Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên gia Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Cơ chế giá điện được thực hiện minh bạch

12:48 | 05/12/2017
Hiện nay, nguyên lý tính giá điện không theo nguyên tắc cung - cầu mà tính bằng tổng chi phí và tổng sản lượng, sau đó chia ra. Thực tế, giá điện có thể tăng cao hơn nữa nhưng để tránh áp lực cho người dân, nên đã có sự điều tiết hợp lý.   
Hình ảnh có liên quan
Ảnh: Internet

Vừa qua, Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác với nhiều thành phần gồm các đơn vị, ban, ngành, như: Bộ Tài chính, VCCI, Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam… để kiểm tra, báo cáo, đánh giá hoạt động sản xuất - kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2016, từ đó, đưa ra phương án điều chỉnh giá điện. Các đơn vị thành viên của EVN đã cung cấp đầy đủ báo cáo chi phí và giá thành sản xuất - kinh doanh điện năm 2016 của EVN do kiểm toán độc lập (Công ty TNHH Deloitte Việt Nam) kiểm toán; báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các đơn vị phát điện… 

Là thành viên của Tổ công tác kiểm tra chi phí sản xuất điện, tôi nhận thấy tổ công tác đã làm việc hết sức nghiêm túc, chia thành từng tổ, kiểm tra từng khâu. Những trường hợp con số không khớp giữa các tổ điều tra đều có sự trao đổi, thống nhất thông số cùng phương pháp tính. Việc kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện đã minh bạch, công khai hơn trước. Tuy nhiên, việc công khai, minh bạch cơ chế giá điện sẽ còn làm được tốt hơn nếu các thành viên trong tổ công tác được tham gia vào việc quyết định, tính toán điều chỉnh giá điện tăng giảm bao nhiêu, chứ không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra số liệu sản xuất kinh doanh như vừa qua. 

Thu Hà