Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:24
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Chung xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc

06:48 | 20/04/2018
Từ ngày 13 - 16/4/2018, đồng bào dân tộc Khmer trên cả nước đã tưng bừng tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Nhân dịp này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, chúc tết đồng bào, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hỏi thăm các thành viên Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh

Trong thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2018, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi đến đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng và kiều bào dân tộc Khmer lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tốt đẹp nhất. Thủ tướng khẳng định: “Những năm qua, trong điều kiện đất nước còn khó khăn, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS; kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc phát triển toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng cao; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường. Cùng với cả nước, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer đã nỗ lực vượt qua khó khăn, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước”.

Từ những kết quả này, Thủ tướng mong muốn: “Cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; chung sức, đồng lòng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; cùng với quân và dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam mạnh giàu; mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đã gửi thư chúc Tết tới toàn thể đồng bào Khmer, đồng thời tổ chức các đoàn công tác tới thăm, chúc mừng, tặng quà Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, Cần Thơ…

Tại các điểm đến, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục nâng cao trình độ học vấn, động viên con em đến trường vì chỉ khi nâng cao trình độ học vấn thì mỗi gia đình mới vươn lên thoát nghèo, góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh. Cùng với đó, để duy trì, gìn giữ bản sắc văn hoá của đồng bào Khmer, mỗi cán bộ phụ trách dân tộc phải biết tiếng Khmer, mỗi người Khmer phải đọc thông, viết thạo tiếng Khmer.

Thay mặt bà con dân tộc Khmer, Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với đời sống của đồng bào Khmer. Đồng thời, Hòa thượng Đào Như cho biết, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên, các cơ sở thờ tự của đồng bào được cải thiện. Bà con luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận phát động.

n Từ ngày 5 - 8/4/2018, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các vị chư tăng và các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer và các chùa Phật giáo Nam tông trên địa bàn khu vực Tây Nam bộ.

Tại tỉnh Trà Vinh, đại diện Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết, trong những năm qua, Trung ương đã ban hành nhiều chính sách, góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt vùng đồng bào dân tộc Khmer. Đến cuối năm 2017, số hộ Khmer nghèo giảm còn 15% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 33 triệu đồng/năm. Trong năm 2018, tỉnh Trà Vinh tiếp tục được Trung ương hỗ trợ gần 78 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó, Chương trình 135 hỗ trợ hơn 51 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở; chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế vùng dân tộc Khmer được đầu tư hơn 25 tỷ đồng…

Tại buổi họp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã trao quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh; Trường Khmer Pali tỉnh; 2 chùa Nam tông Khmer; tập thể sinh viên Khmer Trường Đại học Trà Vinh và 40 cá nhân là gia đình chính sách, hộ nghèo.

PV