Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:28
Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM:

Chung sức xây dựng nông thôn mới cho người dân huyện Cần Giờ

16:03 | 07/02/2018
Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh (DNTMTW TP.HCM) và Ban Quản lý xây dựng Nông thôn mới xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, trong năm 2017 “Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn xã An Thới Đông đã mang lại những hiệu quả nhất định cho người dân địa phương.
Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã An Thới Đông đánh giá những kết quả đạt được kể từ khi thực hiện ký kết giữa Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã An Thới Đông

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã An Thới Đông -cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2016 huyện Cần Giờ đã tổ chức ký kết hỗ trợ chung sức xây dựng nông thôn mới với Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM và phân công Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã An Thới Đông trực tiếp thực hiện.

Theo thỏa thuận này, trong năm 2017, Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM cùng UBND, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã An Thới Đông đã sắp xếp nhiều đợt khảo sát, gặp gỡ thảo luận để đi đến thống nhất nội dung, cách thức triển khai các bước hỗ trợ nhằm góp phần hoàn thành hiệu quả chương trình.

Đại diện Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM trao nhà tình thương cho người dân xã An Thới Đông

Từ quá trình thực hiện, Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM đã thống nhất hỗ trợ thực hiện chung sức giai đoạn 2016-2020 với tổng số tiền trên 3,153 tỷ đồng; trong năm 2017 đã triển khai thực hiện với tổng kinh phí 1,18 tỷ đồng để tập trung triển khai các nội dung như: Xây dựng nhà tình thương, trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ Quỹ khuyến học, mua thẻ bảo hiểm y tế, bồn chứa nước cho những hộ dân ở những nơi xa dân cư.

Đại diện Doanh nghiệp Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM trao thẻ bảo hiểm y tế cho người dân địa phương

Theo đó, trong giai đoạn đầu, có 17 hộ gặp khó khăn đã được xét duyệt xây nhà tình thương và được tổ chức bàn giao để người dân kịp đón Tết Nguyên đán 2018 sắp tới. Chương trình cũng trao tặng 100 suất học bổng cho 100 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ cấp 600 thẻ bảo hiểm y tế cho những người thuộc các hộ vừa thoát nghèo và cận nghèo tương đối khó khăn...

Ông Nam cho biết thêm, trong năm 2017, cùng với 17 căn nhà tình thương đươc Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM hỗ trợ, UBND xã đã triển khai xây dựng và sửa chữa 54 căn nhà tình thương, tình nghĩa với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng từ các nguồn vận động và ngân sách nhà nước. Việc triển khai thực hiện các nội dung xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa đã góp phần thực hiện có hiệu quả Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư trong quá trình thực hiện Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM phát biểu tại lễ trao tặng nhà tình thương cho các hộ gia đình tại xã An Thới Đông

Mặc dù vậy, trong quá trình thực hiện chương trình này vẫn còn nhiều khó khăn, lúng túng; việc báo cáo thông tin để phối hợp còn chưa hiệu quả dẫn tới quá trình triển khai chậm tiến độ. Vì vậy, thời gian tới, để chương trình đi vào hiệu quả thiết thưc hơn, UBND xã sẽ tập trung các giải pháp nhằm phối hợp thực hiện các nội dung đã ký kết trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” với Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM. Sớm thống nhất các nội dung hỗ trợ triển khai trong năm 2018 để thực hiện.

Đánh giá về những hiệu quả bước đầu của chương trình, ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DNTMTW TP.HCM - cho biết, từ khi ký kết chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới” tại huyện Cần Giờ tới nay, Đảng ủy Khối đã vận động các doanh nghiệp trong khối quyên góp tài trợ, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã An Thới Đông để thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhất. Theo ông Quang, thời gian tới Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm giúp xã An Thới Đông xây dựng nhà cửa khang trang, đời sống được cải thiện hơn.

Mai Ca