Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Chủ động ứng phó với bão số 10 đang hoạt động trên Biển Đông

14:50 | 13/09/2017
Sáng nay (13/9), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có buổi họp bàn với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 10 đang hoạt động trên Biển Đông.
Toàn cảnh buổi họp bàn

Theo nhận định chung, cường độ bão số 10 tiếp tục mạnh lên trên đường di chuyển. Dự báo nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ở cấp 12 vào đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/9; vùng ảnh hưởng của bão có bán kính lên đến 500km. Mưa kèm theo bão tập trung ở Bắc Trung bộ đến Thừa Thiên Huế; các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa từ 100-300mm…

Ứng phó bão số 10, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã có công điện gửi tới các đơn vị biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển thông báo bão đến ngư dân và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú tránh an toàn. Các đại biểu cho rằng, phạm vi bão đổ bộ rộng kèm theo mưa lớn, vùng bão đi qua đang có nhiều tàu thuyền hoạt động, đặc biệt là khu vực miền núi có độ dốc rất nguy hiểm, vì vậy các biện pháp ứng phó phải chủ động và quyết liệt, tránh tư tưởng chủ quan…

Phát biểu tại cuộc họp, Thiếu tướng, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Trương Đức Nghĩa cho rằng, cơn bão số 10 được dự báo rất mạnh với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 - cấp chưa từng có, vì vậy, đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cần có chỉ đạo, quán triệt nhận thức chung cho các đơn vị, địa phương và người dân về quy mô cơn bão. Đồng thời, cần xác định cụ thể khu vực nguy cấp đặc biệt nhằm chuẩn bị sẵn sàng lực lượng; tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc các lực lượng ứng phó với bão.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trong thời điểm các hồ chứa thủy điện đang xả lũ và những tổn thương do thiên tai gây ra ở các địa phương thời gian qua đã và đang được khắc phục, nay cộng thêm với tác động của bão sẽ làm tăng thêm những hậu quả khôn lường nếu chủ quan trong ứng phó. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phải cập nhật thường xuyên về diễn biến bão để đưa ra dự báo sát thực tế, với độ chính xác nhất để tham mưu Ban chỉ đạo và thông tin kịp thời đến người dân và các địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa xem xét lệnh cấm biển từ ngày mai (14/9). Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là du khách. Khẩn trương thu hoạch lúa theo tinh thần “Xanh nhà hơn già đồng”, không gieo trồng vụ đông trong thời điểm này.

Về công tác chỉ đạo ứng phó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ. Lực lượng bộ đội biên phòng, kiểm ngư phối hợp với các địa phương bằng mọi cách kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; chú ý việc sắp xếp phương tiện khi neo đậu nhằm tránh thiệt hại về người.

Nhằm tránh ngập úng, các địa phương từ Thừa Thiên - Huế trở ra cần tập trung thu hoạch lúa mùa, tiêu nước đệm vùng trũng, thấp và chưa gieo trồng vụ đông ở thời điểm này. Cùng với đó, có các phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động nuôi trồng thủy sản ở các lồng, bè; kiểm tra hệ thống hồ thủy lợi, đê điều nhằm sẵn sàng khi có mưa lũ xảy ra.

Nguyễn Hạnh