Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:26

Chợ Viềng trước ngày mua bán cầu may

13:57 | 22/02/2018
“Bỏ con bỏ cháu không bỏ hai sáu chợ Yên. Bỏ tổ bỏ tiên, không bỏ chợ Viềng mùng tám” hay “Chợ Viềng năm có một phiên. Làm cho trai gái tốn tiền trầu cau”. Từ lâu, người dân tỉnh Nam Định và các tỉnh lân cận quan niệm, lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm và cũng có thể là lỡ cả một đời người.
Những vị khách đến sớm dù chợ Viềng chưa vào ngày chính chợ 

Đi chợ Viềng (tỉnh Nam Định) vào đêm mồng 7, rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng (Âm lịch) để mua lấy may, bán lấy may đầu xuân từ lâu đã đi vào ca dao, tục ngữ và tiềm thức người dân Nam Ðịnh. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, đặc biệt là hệ thống giao thông ngày càng thuận lợi, thì nay, chợ Viềng đầu năm đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, địa chỉ thăm quan của người tứ xứ, ai cũng cố đi chợ Viềng một lần để mong một năm buôn may bán đắt nhưng cũng có thể chỉ là để chơi, để kiếm món đồ cổ yêu thích…

Chợ Viềng có từ bao giờ cũng không ai biết rõ nhưng theo các cụ cao niên thì chợ Viềng đã có từ rất lâu. Còn theo nhiều tài liệu thì chợ Viềng xuất hiện vào đời nhà Trần, trên địa bàn tỉnh Nam Định, cũng vào ngày 8 tháng Giêng thì chợ Viềng được tổ chức hai nơi là chợ Viềng Phủ (huyện Vụ Bản), chợ Viềng Chùa (huyện Nam Trực). Theo các cứ liệu lịch sử thì chợ Viềng Phủ có trước, còn chợ Viềng Chùa có sau. Hai chợ cách nhau con sông Đào, do một năm nước sông dâng cao, người dân phía bên Nam Trực không sang sông họp chợ được nên về khu đất cao cạnh chùa Đại Bi họp chợ và từ đó chợ Viềng Chùa xuất hiện.

Nhưng dù là phiên chợ Viềng Phủ hay Viềng Chùa thì đều có một điểm chung là cả người bán lẫn người mua đều không đặt mục đích lợi ích kinh tế làm trọng mà là để cầu may mắn, cầu tài, lộc, đó chính là lợi ích tinh thần và như thế, người ta quan niệm chỉ cần tham dự chợ đã là có may mắn trong cả năm.

Ở chợ Viềng, hàng hoá không phải là những nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng mà chủ yếu là những vật dụng đơn giản gắn với cuộc sống sản xuất nông nghiệp như cái cày, cái cuốc, con dao, cái liềm… hoặc là một số giống cây trồng, vật nuôi, các loại cây cảnh, cây ăn trái… Đặc biệt ở chợ Viềng, người ta bày bán rất nhiều những vật cũ, đồ cổ như những bộ tế khí, những chiếc lư hương bằng đồng, chiếc đồng hồ cũ hay những vật sưu tầm theo sở thích…

Cũng bởi đề cao yếu tố tâm linh, cầu mong may mắn, hạnh phúc mà khách đến chợ Viềng không chỉ là những lão nông, những người trung niên hoài cổ mà rất nhiều nam thanh, nữ tú tay trong tay vãn cảnh chợ Viềng, cầu mong cho hạnh phúc lứa đôi.

Thật duyên, trong chuyến công tác đầu năm, người viết đã có cơ hội thăm chợ Viềng sớm một ngày trước khi chợ mở để ghi lại những hình ảnh rộn ràng bày biện chuẩn bị cho ngày chính chợ.

Xin giới thiệu một vài hình ảnh chợ Viềng trước ngày chính chợ:

Gian hàng đồ cổ đã hoàn thành bày biện
Mua may, bán may và những nụ cười thường trực
Những chiếc kèn này không biết còn sử dụng được không nhưng vẫn... bày bán
Còn những chiếc lư hương, chân nến này chắc chắn mang lại may mắn cho cả người bán và người mua
Chợ Viềng không thể thiếu cây giống, cây cảnh
Những giò hoa, lẵng hoa mộc mạc
Cả những vật dụng mây, tre quen thuộc
Và đây sẽ là quang cảnh chợ Viềng đêm chính chợ (hình tư liệu)

 

Hoàng Châu