Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:20

Chính phủ Việt Nam và Luxembourg ký kết khung hợp tác

13:16 | 14/11/2017
Sáng nay (14/11), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Phụ trách về Hợp tác phát triển và Hoạt động nhân đạo Luxembourg, ông Romain Schneider đã thay mặt Chính phủ hai nước Việt Nam và Luxembourg ký kết Hiệp định khung hợp tác giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại công quốc Luxembourg.
Hai Bộ trưởng thực hiện lễ ký kết

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chương trình hợp tác phát triển giữa Luxembourg và Việt Nam bắt đầu tư những năm 1990, Hiệp định khung về hợp tác đầu tiên giữa hai nước được ký kết vào năm 1995, kể từ đó tới nay, viện trợ phát triển của Luxembourg tại Việt Nam được thực hiện thông qua 3 chương trình hợp tác giữa Chính phủ hai nước với tổng kinh phí khoảng 124 triệu Euro.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, những đóng góp và ý nghĩa của các khoản hỗ trợ ODA không hoàn lại mà Chính phủ Luxembourg cung cấp cho Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ qua. Các dự án này đều tập trung vào các lĩnh vực quan trọng và ưu tiên của Việt Nam, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với các dự án viện trợ phát triển của Chính phủ Luxembourg, vai trò làm chủ của nước tiếp nhận viện được coi trọng. Các chương trình hợp tác, định hướng được xây dựng trên cơ sở những mục tiêu ưu tiên xác định tại Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm của Việt Nam và các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs). Các mục tiêu chiến lược nêu tại các chương trình hợp tác là kết quả đối thoại giữa hai bên trên cơ sở các kinh nghiệm đã có và những ưu tiên do Chính phủ hai nước đề ra. Cách tiếp cận trong việc xây dựng các chương trình dự án mang tính đa dạng, toàn diện, hướng vào mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Việc ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa hai Chính phủ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Luxembourg trong việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển, đồng thời củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác- hợp tác phát triển giữa hai nước.

Nguyễn Hòa