Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 10:00

Chấn chỉnh, xử lý hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép ở Đà Nẵng

16:27 | 06/03/2018
Đó là một trong những chỉ đạo từ Tổng cục Du lịch gửi Sở Du lịch Đà Nẵng. Trước đó, việc hướng dẫn viên người Trung Quốc hành nghề trái pháp luật tại Đà Nẵng và nội dung hướng dẫn không đúng với lịch sử và văn hóa Việt Nam đã khiến dư luận xôn xao.

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch), vừa qua, tại Đà Nẵng có hiện tượng hướng dẫn viên Trung Quốc hành nghề hướng dẫn du lịch trái pháp luật tại một số điểm. Hơn nữa, nội dung hướng dẫn không đúng với lịch sử và văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của Luật Du lịch và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để chấn chỉnh những hiện tượng trên, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm hướng dẫn viên, công ty lữ hành phục vụ và quản lý đoàn khách để xảy ra hiện tượng người Trung Quốc hướng dẫn du lịch tại Đà Nẵng như dư luận phản ánh. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc có biện pháp chấn chỉnh, xử lý hướng dẫn viên hoạt động trái phép tại các điểm du lịch của Đà Nẵng.

Ngành du lịch Đà Nẵng phải chỉ đạo các đơn vị liên quan quản lý các điểm thăm quan du lịch trên địa bàn, tổ chức tốt dịch vụ hướng dẫn du lịch, quy định và tăng cường quản lý hoạt động của hướng dẫn viên theo Luật Du lịch 2017.

Về phương pháp truyên tuyền, Tổng cục Du lịch đề nghị Đà Nẵng tổ chức in tài liệu giới thiệu về khu du lịch, điểm du lịch bằng các ngoại ngữ phù hợp với các thị trường khách có số lượng lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga…; nghiên cứu, bố trí kinh phí lắp đặt hệ thống thuyết minh tự động trực tiếp qua tai nghe bằng các thứ tiếng, phục vụ nhu cầu của du khách; khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành in ấn, phát các tập gấp giới thiệu cho khách du lịch.

Phóng viên Báo Công Thương ghi nhận được tình trạng vi phạm trong sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc trong quảng cáo, biển hiệu ở Đà Nẵng

Là cơ quan trực tiếp quản lý nên Sở Du lịch Đà Nẵng cần tiếp tục áp dụng các biện pháp về tăng cường quản lý và khai thác các thị trường khách du lịch trọng điểm. Mọi kết quả kiểm tra, xử lý liên quan đến vấn đề này phải báo cáo về Tổng cục Du lịch trước ngày 15/3/2018.

Được biết, tại Đà Nẵng thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh chưa đúng về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Mới nhất, cơ quan chức năng đang xác minh một trường hợp thuyết minh sai lệch về áo dài Việt Nam trong khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng.

Quảng Thân