Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 08:48

Cao Bằng thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thương mại biên giới

20:54 | 19/12/2017
Trước những khó khăn do biến động thị trường, hạ tầng tại các chợ biên giới và cửa khẩu còn chưa đồng bộ, Cao Bằng dự kiến huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phối hợp với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc giải quyết các khó khăn phát sinh, tạo thuận lợi cho thương mại biên giới phát triển.
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng có 333km đường biên với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, có 6 cửa khẩu, 24 chợ biên giới và nhiều lối mở. Đặc biệt, năm 2014 Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập với tổng chiều dài biên giới khoảng 200km. Thực hiện quyết định này, UBND tỉnh Cao Bằng đã điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hùng Quốc (huyện Trà Lĩnh) với tổng diện tích 800ha để xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Hiện tỉnh đang tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu trung chuyển phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản tại thị trấn Hùng Quốc với diện tích 100ha và đã có nhà đầu tư đăng ký xây dựng cảng cạn, diện tích 20ha. Đây được đánh giá là nền tảng tốt cho Cao Bằng phát triển thương mại biên giới.

Để tận dụng rất những lợi thế trên, Cao Bằng đã huy động nguồn lực đầu tư hơn 380 tỷ đồng thực hiện 22 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện thu hút đầu tư. Mặt khác, trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Trung Quốc, trong những năm qua tỉnh Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đã cử nhiều đoàn chính quyền các cấp qua lại hai bên làm việc để thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa qua biên giới.

Với những nỗ lực đó, thương mại biên giới của Cao Bằng đã đạt nhiều kết quả khả quan, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và góp phần ổn định an ninh quốc phòng khu vực vùng biên. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2015 đạt 5,86 tỷ USD; năm 2016 đạt 833,53 triệu USD; hết tháng 8/2017 đạt 519,92 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Chì thỏi, linh kiện điện tử, ván gỗ bóc, nhân hạt điều qua sơ chế… Hàng hóa nhập khẩu gồm: ống thép, hợp kim, Ferro, than cốc…

Cùng đó, công tác quản lý xuất nhập cảnh người và phương tiện qua các cửa khẩu được thực hiện đúng quy trình; công tác kiểm tra, kiểm dịch y tế và phòng chống buôn lậu cũng luôn được thực hiện thường xuyên, sát sao tại khu vực cửa khẩu.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng theo đại diện Sở Công Thương Cao Bằng, hoạt động thương mại biên giới của tỉnh còn nhiều khó khăn. Do hệ thống cửa khẩu nằm xa các trung tâm kinh tế lớn của vùng, cơ sở hạ tầng cũng chưa được đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, mạng lưới giao thông đến một số cửa khẩu phụ, lối mở biên giới đã xuống cấp nên gặp nhiều khó khăn trong giao nhận, trao đổi hàng hóa. Các chợ biên giới chủ yếu nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa mật độ dân cư thấp nên chưa thu hút được thương nhân hai bên biên giới đến kinh doanh tại chợ. Chính sách biên mậu của nước bạn cũng không ổn định và có nhiều thay đổi khó lường ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Để khắc phục những khó khăn trên và tạo thuận lợi cho phát triển thương mại biên giới trong thời gian tới, Cao Bằng sẽ tập trung xây dựng các khu kinh tế cửa khẩu, tăng cường hoạt động và nâng cao chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Tăng cường quan hệ thương mại với tỉnh Quảng Tây, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển hoàn thiện các cửa khẩu; khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh tế lâu dài.

Rà soát, bổ sung các cơ chế chính sách nhằm thu hút đầu tư, kinh doanh thương mại, đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, nâng cao giá trị hàng xuất nhập khẩu nhất là các mặt hàng xuất khẩu địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân đầu tư kinh doanh buôn bán qua cửa khẩu biên giới.

Đầu tư thêm kho bãi để bảo quản hàng hóa khi thị trường Trung Quốc có biến động. Trang bị thêm các phương tiện bốc dỡ hàng hóa tại bến bãi, giao nhận hàng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Tiếp tục phối hợp với phía Trung Quốc để cùng xử lý kịp thời và cụ thể các vấn đề phát sinh trong hoạt động biên giới. Tăng cường hoạt động của các ngân hàng tại cửa khẩu hai bên nhằm tạo các dịch vụ mới với nhiều tiện ích để phục vụ trong thanh toán mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Việt - Trung.

Việt Nga