Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 08:46

Cảnh báo sữa nhiễm khuẩn Salmonella Agona

06:30 | 19/12/2017
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đơn vị này đã nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Đặc biệt, sản phẩm này đã được nhập khẩu vào Việt Nam. 

Người phát ngôn của Tập đoàn sữa Lactalis (Pháp) cho biết: Gần 7.000 tấn sữa có thể đã bị nhiễm khuẩn, song công ty không thể xác định còn bao nhiêu sản phẩm thuộc diện đáng quan ngại này đã được tiêu thụ hay vẫn còn đang được bày bán. Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan. 

Thông báo của Lactalis và giới chức Pháp được đưa ra sau vụ hơn 20 trẻ dưới 6 tuổi bị nhiễm bệnh vừa qua. Các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và đau sốt, được gây ra bởi một loại vi khuẩn đường ruột truyền từ gia súc. 

Đáng lo ngại, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam. Đến ngày 14/12, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) – thông tin: Cơ quan này phát hiện 8 lô sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi cảnh báo để người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này.

Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô dưới đây: Celi expert 2 400g X12 Gexasie, Celi Expert 2 400G X12 Gex Asie, Celi Expert 2 900g X6 Gex asia, Celi Expert 3 400g X12 Gex asie, Celi expert 3 900g X6 Gex asia, Celi mama 400g X12 Neutre promat. Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn thông báo cho cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước tại cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu.

Hà Hà