Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:40

Các nước G20 hạn chế sử dụng các biện pháp kiểm soát thương mại mới

18:18 | 10/11/2017
Báo cáo giám sát lần thứ 18 của WTO về nhóm các nước G20 vừa được công bố ngày 9/11 cho thấy, các nền kinh tế G20 đã sử dụng ít biện pháp hạn chế thương mại hơn so với giai đoạn trước. Ước tính, phạm vi thương mại của các biện pháp hạn chế từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 10/2017 đã tăng nhẹ so với các biện pháp tạo thuận lợi thương mại. 

Tổng số 16 biện pháp hạn chế mới được G20 thông qua trong giai đoạn rà soát, bao gồm thuế quan mới hoặc tăng lên, hạn chế xuất khẩu và hàm lượng giá trị nội địa. Tính bình quân chỉ có 3 biện pháp hạn chế thương mại mỗi tháng so với 6 biện pháp trong giai đoạn giữa tháng 10/2016 đến giữa tháng 5/2017. Các nền kinh tế G20 cũng đã thực thi 28 biện pháp, nhằm tạo thuận lợi thương mại trong giai đoạn rà soát, bao gồm xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan. Bình quân có khoảng 6 biện pháp thuận lợi mỗi tháng, tương đương mức bình quân của giai đoạn rà soát trước đó và cả năm 2016. Giá trị thương mại ước tính của các biện pháp tạo thuận lợi nhập khẩu do G20 thực thi là khoảng 27 tỷ USD, thấp hơn giá trị thương mại của các biện pháp hạn chế (32 tỷ USD). Điều này ngược chiều so với giai đoạn trước khi giá trị các biện pháp thuận lợi cao hơn 3 lần so với giá trị các biện pháp hạn chế.

Bình luận về báo cáo này, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết: Các thành viên G20 đã kiềm chế thực hiện các biện pháp hạn chế thương mại, mặc dù các bất ổn kinh tế vẫn đang diễn ra. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự vận hành của hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, nguy cơ từ chủ nghĩa bảo hộ vẫn hiện hữu và các nước G20 cần nỗ lực gấp đôi để hạn chế sử dụng các biện pháp kiểm soát thương mại mới. Hội nghị MC11 sắp tới là cơ hội quan trọng để cải thiện môi trường toàn cầu. Tại hai hội nghị bộ trưởng trước đó đã đặt ra các cải cách thương mại như Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại, xóa bỏ trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp, mở rộng Hiệp định Công nghệ thông tin. Báo cáo này cũng nêu rõ tác động của các cải cách khi thực thi biện pháp tạo thuận lợi nhập khẩu trong bối cảnh mở rộng Hiệp định Công nghệ thông tin đã tạo ra giá trị khoảng 300 tỷ USD.

Triển khai điều tra phòng vệ thương mại trong giai đoạn rà soát chiếm hơn 50% các biện pháp thương mại được ghi nhận. Tuy nhiên, giá trị thương mại tương đối nhỏ (29 tỷ USD cho triển khai phòng vệ thương mại và 1 tỷ USD cho xác nhận biện pháp). Các ngành chính chịu tác động của phòng vệ thương mại chủ yếu là máy móc điện và linh kiện, hóa chất hữu cơ và sản phẩm giấy. Các ngành bị áp thuế phòng vệ thương mại được xác định là hóa chất hữu cơ, sắt thép. 

Các nền kinh tế G20 gồm Achentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, EU, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Ả rập Saudi, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Hoa Kỳ.

T.M