Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 08:48

Các KCN- KCX TP. Hồ Chí Minh thu hút đầu tư tăng cả chất và lượng

15:52 | 18/01/2018
Năm 2017, các KCX- KCN thu hút đầu tư mới, điều chỉnh tăng vốn đạt 840 triệu USD, đạt 168% kế hoạch năm 2017 (500 triệu USD). Trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 391,8 triệu USD, tăng 53,18%; vốn đầu tư trong nước đạt 10 ngàn tỷ đồng (tương đương 448,2 triệu USD). 

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng phục vụ cho các nhà đầu tư có nhu cầu diện tích nhà xưởng quy mô nhỏ

Tính lũy kế đến nay các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh thu hút 1.495 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 10 tỷ USD. Đây cũng là thông tin được Ban Quản lý các KCX- KCM TP. Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi họp báo định kỳ sáng nay (18/1) tại TP. Hồ Chí Minh. 

Trong thời gian qua, để phục vụ hạ tầng cho các nhà đầu tư, các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh vẫn đã tiếp tục phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng. Đến nay, tại KCX Tân Thuận đã hoàn thành và đưa vào khai thác khu nhà xưởng 8 tầng và sẽ tiếp tục phát thêm khu B nhà xưởng cao tầng (8 tầng) vào đầu năm 2018 này. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ triển khai mô hình nhà xưởng cao tầng tại KCN Hiệp Phước, KCX Linh Trung, KCN Đông Nam.

Bên cạnh đó, tại phân khu công nghiệp hỗ trợ tại KCN Hiệp Phước giai đoạn 2, trong giai đoạn 1 với diện tích 80 ha đã có 56 DN thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Việc phân lô với diện tích nhỏ từ 350 – 1000 m2 cùng với giá cho thuê hợp lý đã đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Khu kỹ nghệ Việt- Nhật tính đến nay đã có 12 DN Nhật thuê nhà xưởng với tổng diện tích 5.010 m2/ diện tích dành cho thuê 13.090m2  đạt 38,27%.

Phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường thực hiện chương trình di dời các cơ sở sả xuất gây ô nhiễm tại Quận 12 vào KCN Lê Minh Xuân 3. Đến nay đã có 16 DN di dời đã hoàn tất việc ký hợp đồng thuê đất và đăng ký đầu tư.

Ông Đào Xuân Đức - Phó ban Quản lý các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhìn chung tình hình thu hút đầu tư vào các KCX - KCN TP. Hồ Chí Minh thời gian qua tăng trưởng tốt cả về chất và lượng. Đồng hành cùng nhà đầu tư, Ban Quản lý luôn sát cánh hỗ trợ các nhà đầu giải quyết những khó khăn vướng mắc tư từ khi cấp phép đến khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Hàng tháng các phòng ban của Ban Quản lý họp với các nhà đầu tư lớn để thúc đẩy triển khai dự án, tìm hướng tháo gỡ khó khăn nhanh cho các nhà đầu tư.

Ông Đức cũng cho biết thêm, đến nay ngoài mô hình “một cửa tại chỗ”, thủ tục hành chính về đầu tư tại Ban quản lý đạt cấp độ 3 và trong thời gian tới một số thủ tục chuẩn bị nâng lên cấp độ 4, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý đầu tư.

Năm 2018, các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh tiếp thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ hành chính cho DN thông qua ứng dụng CNNT và nhiều giải pháp khác. Các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 900 triệu USD vốn đầu tư trong năm 2018. Phát huy liên kết trong đào tạo nguồn nhân lực, chăm lo tốt đời sống cho người lao động. Đảm bảo 100% các KCX- KCN hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động có đường truyền dữ liệu về cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm kịp thời. Ngoài ra, Ban quản lý nghiên cứu, đề xuất TP bổ sung các KCN mới và quỹ đất dành cho DN khởi nghiệp. 

Thanh Thanh