Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:44

Các CEO APEC chia sẻ về tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp và cộng đồng

15:55 | 09/11/2017
Thảo luận tại phiên đối thoại thứ 5 của Hội nghị APEC CEO Summit vào sáng 9/11, các diễn giả đã trao đổi về các định hướng hiệu quả có thể thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua liên kết toàn cầu, kết nối khu vực và kết nối trong nước gắn liền với thương mại và kinh doanh tạo ra những giá trị mới có ích cho cộng đồng. 
Phiên họp thứ 5 tại Hội nghị APEC CEO Summit với chủ đề "Kết nối để tăng trưởng"

Chiến lược “consumer airlines”

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air cho biết, một trong những mục đích chính của Vietjet Air, bên cạnh kinh doanh là phải tạo ra những giá trị mới có lợi cho cộng đồng, với mong muốn Vietjet Air trở thành hãng hàng không tiêu dùng, có thể phục vụ mọi nhu cầu tiêu dùng của hành khách, kết hợp thương mại điện tử và các hệ thống phân phối hàng tiêu dùng hậu cần, “Khi chi phí đi lại, chi phí vận chuyển được đảm bảo ở mức thấp có nghĩa là chúng ta đã tiết kiệm chi phí cho cộng đồng, xã hội để kích thích giao thương, đi lại, đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế", bà Thảo khẳng định.

Tới đây, hành khách của Vietjet cũng sẽ khác với hành khách của những hãng hàng không vận hành theo mô hình chi phí thấp khác. Cụ thể, hành khách của Vietjet sẽ thông qua kết nối với các hãng hàng không khác trên thế giới có thể bay tới bất cứ điểm nào trên thế giới với chi phí thấp hơn.

Mặt khác, Vietjet cũng phát triển khác với các hãng hàng không thông thường, hãng xây dựng phát triển trên nền tảng công nghệ để có thể kết nối cho khách hàng của mình hầu hết các dịch vụ cần thiết như cho vay tài chính, dịch vụ bảo hiểm, và nhiều dịch vụ khác.

Bà Thảo cho biết, "Sau 5 năm chúng tôi đã vươn lên dẫn đầu thị phần vận chuyển hàng không nội địa tại Việt Nam và dẫn đầu tạo một xu thế mới trong việc đi lại với một cái nhìn toàn cầu”. Và để làm được điều đó, bà Thảo cho rằng Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có những thay đổi hết sức tích cực trong hệ thống chính sách để bắt kịp, phục vụ nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo mong muốn Vietjet Air trở thành hãng hàng không tiêu dùng và hợp tác với Walmart về việc này

Để chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017 diễn ra thành công, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, Vietjet Air đã đầu tư một đội máy bay tới 200 chiếc đồng nghĩa với đó giúp nâng cao năng lực của ngành hàng không Việt Nam, nâng cao năng lực của kinh tế Việt Nam, kinh tế khu vực ASEAN và là một phần của APEC.

Tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng

Cũng tại phiên thảo luận thứ 5 này, ông Scott Price – Phó tổng giám đốc điều hành Walmart International đã trả lời câu hỏi về Walmart đóng vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy hơn nữa kết nối, tăng trưởng giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Ông cho biết, việc thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững được thể hiện ở hai khía cạnh: hạ tầng cơ sở và môi trường dịch vụ cho sự phát triển của các nền kinh tế. Hiện nay, thương mại điện tử tạo ra lợi nhuận hàng nghìn tỷ USD, hạ tầng cơ sở phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế số. “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nền kinh tế chung, tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại xuyên biên giới”, ông Scott Price nhận định.

Ông cũng cho rằng cần phải tạo dựng môi trường hỗ trợ cho khách hàng của mình, xây dựng bộ tiêu chuẩn về thuế, cả thiện môi trường pháp quy để doanh nghiệp có thể kinh doanh tốt hơn, kết nối thương mại tốt hơn trong nền kinh tế số.

Đáng chú ý, năm 2018, Vietjet Air mong muốn tiếp cận hàng hóa Walmart để cung cấp cho khách hàng của mình, để hành khách có thể mua sản phẩm của ông lớn bán lẻ Mỹ trên hệ thống Vietjet. Đáp lời, vị tỷ phú Scott Price cho biết sẵn sàng phát triển hệ thống này, không chỉ cho khách hàng Vietjet mà cho khách Việt Nam.

Tạo ra trung tâm thương mại cho toàn cầu

Khi được đề cập tới việc phát triển khu đô thị, động lực cho sự tăng trưởng, ông Chan Min Simon – Tổng giám đốc Alpha King đã nhắc lại lời phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi khai mạc hội nghị APEC CEO Summit: “Các nền kinh tế thành viên APEC cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, năng động, gắn kết và thịnh vượng, tạo dựng môi trường kinh doanh ổn định, an toàn và bền vững”, ông Chan Min Simon bày tỏ.

Ông Chan Min Simon đưa ra minh chứng, vào ngày nghỉ, người dân có xu hướng đi ra các thành phố, đô thị để tiến hành các hoạt động kinh doanh, ngoài việc kiếm lợi nhuận, họ còn có thể kết nối, tương tác với nhau. Đồng thời, ông cho biết, “Việt Nam là quốc gia rất tiềm năng, có tốc độ đô thị hoá nhanh, đạt được nhiều mục tiêu quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, nâng cao mức sống của người dân. Chính vì vậy, chúng tôi có mặt ở đây để phát triển những khu đô thị phù hợp với việc kết nối, tăng cường hiệu quả bền vững cho Việt Nam”.

Bổ sung dựa trên quan điểm của ông Chan Min Simon về việc thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ông Jin Liqun, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á AIIB chia sẻ, “Cách đây khoảng 50 năm, chúng tôi không hề biết gì về tác động của sự phát triển đô thị đối với môi trường, hệ sinh thái. Tuy nhiên khi tôi đọc những bài báo quốc tế về vấn đề này, tôi rất tâm đắc với nhận định, nếu muốn chinh phục thiên nhiên, chúng ta phải thuận theo thiên nhiên. Nghĩa là, chúng ta muốn thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng cơ sở bền vững thì không được quên nhiệm vụ phải bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Kim Chi