Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 20:05

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu phối hợp, giải quyết từng kiến nghị của UBND tỉnh Bến Tre

17:42 | 11/10/2017
Sáng ngày 11/10, làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thẳng thắn giải đáp các kiến nghị của địa phương và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp rà soát, tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc trong phát triển lĩnh vực công nghiệp, thương mại.
Bộ trưởng trực tiếp giải đáp và chỉ đạo giải quyết từng kiến nghị của tỉnh Bến Tre

Những đề xuất từ địa phương

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, dù đạt được những kết quả khả quan trong phát triển lĩnh vực thương mại, công nghiệp; song kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương do nhiều nguyên nhân.

Nêu kiến nghị cụ thể với Bộ Công Thương, ông Trọng cho biết, trước hết, để vận hành hiệu quả Trung tâm dừa Đồng Gò (hiện do Bộ Công Thương quản lý), nhằm phục vụ cho sự phát triển ngành dừa địa phương và các tỉnh trong khu vực, đề nghị Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng với tỉnh xây dựng Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dừa quốc gia với các chức năng chính là: Bảo tồn và lưu trữ nguồn gen; sản xuất và cung cấp giống; nghiên cứu chuyển giao sản phẩm mới; xây dựng mô hình vườn dừa hữu cơ mẫu; đồng thời, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu với thực nghiệm sản xuất của các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh, khai thác tốt không gian để phát triển du lịch, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực dừa...

Kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, cấp bổ sung phí khuyến công quốc gia năm 2017; có cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng chợ dân sinh ở khu vực nông thôn; xém xét hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại từ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018...

Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh Bến Tre được chọn tham gia Chương trình Cấp điện nông thôn miền núi hải đảo (giai đoạn 2016 - 2020 được bố trí vốn đầu tư 340 tỷ đồng) để cấp điện cho gần 16 nghìn hộ dân nông thôn. Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa được bố trí nguồn vốn thực hiện.

Về phát triên các dự án điện gió, tỉnh đề nghị Bộ quan tâm xem xét, đồng ý chủ trương nâng mục tiêu quy hoạch công suất lắp đặt tích lũy theo đề án Quy hoạch Phát triển điện gió đến năm 2020 lên khoảng 500MW thay vì 150 MW hiện nay. Đồng thời, đồng ý cho phép tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư tham gia sản xuất điện mặt trời trên diện tích gần 2.000 ha đang sản xuất muối năng suất, chất lượng thấp.

Tiếp thu, giải quyết từng kiến nghị

Tại buổi làm việc, ông Phương Hoàng Kim - Phụ trách Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết, với đề nghị nâng quy mô quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2020 lên 11 dự án, đề nghị địa phương rà soát, đánh giá lại tiềm năng và lập hồ sơ báo cáo Chính phủ, bộ, ngành xem xét. Bộ Công Thương ủng hộ địa phương phát triển hệ thống điện mặt trời trên diện tích đồng muối kém hiệu quả hiện nay. Về hệ thống điện nông thôn, kế hoạch vốn là 340 tỷ đồng và do EVN là chủ đầu tư, hiện Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán, tìm kiếm các nguồn vốn tài trợ để đầu tư.  

Cho ý kiến về kiến nghị của địa phương trong công tác khuyến công, ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương - giải thích, chương trình khuyến công năm 2017 đã được phê duyệt và giao vốn từ đầu năm nên không có cơ sở để bổ sung. Vì vậy, tỉnh cần sớm xây dựng chương trình khuyến công năm 2018 gửi về Bộ để xem xét, phê duyệt.

Về vấn đề bố trí kinh phí thực hiện 4 mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản của Bến Tre, ông Trần Duy Đông - Phụ trách Vụ Thị trường trong nước - nói, Vụ đã có công văn gửi địa phương đôn đốc việc xây dựng kế hoạch, đề xuất để Bộ xem xét phân bổ kinh phí. Về kinh phí thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ông Đông thông báo, đối tượng đào tạo là cán bộ quản lý chợ và các hộ kinh doanh khu vực nông thôn. “Trong kế hoạch năm 2018, Vụ Thị trường trong nước sẽ phối hợp với các cục, vụ liên quan của Bộ và địa phương tổ chức lồng ghép để triển khai đúng kế hoạch” - ông Trần Duy Đông khẳng định.

Theo ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, hiện địa phương chưa hoàn thiện Đề án Xúc tiến Thương mại năm 2018 nên Bộ chưa có cơ sở để xem xét, phê duyệt. Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn về xúc tiến thương mại được tổ chức thường xuyên ở khu vực phía Nam.

Lưu ý địa phương trong công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung, công nghiệp, thương mại nói riêng, ông Dương Duy Hưng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – cho rằng, trong quá trình quy hoạch, địa phương cần bám sát quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh với đặc thù có các vùng nước mặn, nước lợ, nước ngọt…

“Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại phải đảm bảo phù hợp với thực tế của địa phương và phát huy được thế mạnh của địa phương. Đây sẽ là cơ sở để địa phương chủ động trong quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại, thu hút đầu tư sau này; đồng thời, tạo liên kết, kết nối với các địa phương trong khu vực” - ông Dương Duy Hưng nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đánh cao những kết quả Bến Tre đạt được trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại; trước những kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cơ bản tán thành và ủng hộ những chương trình, kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại của tỉnh Bến Tre. Chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tích cực giải quyết những kiến nghị của địa phương. Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ động cân đối các nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu đầu tư hạ tầng điện, trong đó có các trạm điện, hệ thống đường dây truyền tải đến các khu, cụm công nghiệp và các khu dân cư.

Về quy hoạch năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, Bộ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với EVN làm việc trực tiếp với địa phương để rà soát, đánh giá và hướng dẫn lập quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, triển khai trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cục, vụ của Bộ khẩn trương phối hợp với địa phương rà soát, lập kế hoạch và đề xuất với Trung ương, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương giải quyết các kiến nghị của tỉnh Bến Tre liên quan đến các lĩnh vực khuyến công, xúc tiến thương mại, đầu tư xây dựng chợ…

Về Trung tâm dừa Đồng Gò, Bộ trưởng nêu vấn đề: "Vấn đề không phải là đơn vị nào quản lý mà là hiệu quả quản lý, khai thác phù hợp với các quy định của Nhà nước, phù hợp với thế mạnh của địa phương để không gây lãng phí nguồn lực của nhà nước mới là quan trọng nhất". Từ đó, Bộ trưởng đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ chủ trì phối hợp với các cục, vụ chỉ đạo Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu phối hợp với địa phương đánh giá lại thực tế để xây dựng đề án hình thành Trung tâm nghiên cứu dừa tại Bến Tre theo hướng mở rộng lĩnh vực hoạt động, không chỉ dừng ở phát triển cây dừa mà cần nghiên cứu sâu, bảo tồn, phát triển nguồn gen và có cơ chế thu hút doanh nghiệp tham gia tiếp nhận, ứng dụng những kết quả nghiên cứu của trung tâm để sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Bộ Công Thương sẽ phối hợp với tỉnh Thái Nguyên giải quyết từng kiến nghị
Bộ Công Thương hỗ trợ Lâm Đồng khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế

Hoàng Châu