Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 05:54

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ba bài toán công nghệ cần thúc đẩy làm nhanh

15:55 | 03/05/2018
Tại buổi thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT, diễn ra chiều 2/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến cho rằng, có 3 bài toán công nghệ cấp thiết cần thúc đẩy làm nhanh, đó là Bệnh viện thông minh, Chăm sóc sức khỏe thông minh, Quản trị hệ thống y tế thông minh.
Bộ trưởng lắng nghe những chia sẻ về các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực y tế

Theo Bộ trưởng, việc ứng dụng công nghệ cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y bác sĩ trong quá trình sử dụng.

Cụ thể với phần mềm bệnh viện thông minh cần đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, giảm thời gian chờ đợi, công khai minh bạch. Với các quản lý bệnh viện thì phần mềm cần tốn ít thời gian, quản lý hiệu quả, chống thất thoát… Đối với phần mềm Chăm sóc sức khỏe thông minh (ứng dụng tại các trạm y tế xã/phường gắn với mô hình bác sĩ gia đình), cần làm theo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả từ đó mang lại sự hài lòng cho người dân…

Bộ trưởng cũng đề nghị các tập đoàn công nghệ lớn như FPT có thể nhanh chóng bắt tay vào triển khai sớm có lộ trình để ra sản phẩm ứng dụng trong thực tế.  

Bộ trưởng nghe giới thiệu về giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cùng đoàn công tác cũng đã nghe các chuyên gia công nghệ của FPT trình bày về giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital phiên bản mới. Đây là hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Việt Nam với nhiều tính năng đặc biệt như tích hợp bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa, trợ lý ảo thông minh, ứng dụng trên thiết bị di động… hỗ trợ công tác quản lý, khám chữa bệnh cho các lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ và bệnh nhân. Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, FPT cũng đưa ra một số đề xuất ứng dụng CNTT cho ngành y tế.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, FPT đã có hơn 20 năm hợp tác với ngành y tế, đã triển khai hệ thống công nghệ tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ 4.0, FPT mong muốn sẽ cùng với Bộ Y tế thảo luận để tìm ra các hướng hợp tác mới trong tương lai.

Thu Hằng