Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 18:12

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề xuất 2 giải pháp 'cứu' ngành chăn nuôi

14:53 | 20/04/2017
Nhằm từng bước ổn định và phát triển thị trường chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, ngày 12/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ 2 nhóm giải pháp để “cứu” ngành này.  
Ảnh minh họa

Theo đó, về nhóm giải pháp trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý và công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán nhằm tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn cả biên mậu và chính ngạch.

Bên cạnh đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi, người kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thú y. Yêu cầu các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Hapro Hà Nội, Việt Đức, Saigon Coop, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm giết mổ, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng xem xét dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ “thực phẩm bẩn” quay lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khối lượng lớn với gần 3 triệu tấn các container hàng khổ lớn quá cảnh qua Việt Nam hàng năm.

Đối với nhóm giải pháp lâu dài, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai các giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi nhằm tăng sức mua trong nước và mở rộng xuất khẩu tới các thị trường còn nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh và hạn chế mở mới các cơ sở chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp (hiện tổng công suất các nhà máy có đăng ký kinh doanh đã đạt trên 31 triệu tấn thức ăn/năm, vượt xa so với kế hoạch sản xuất tới năm 2020 là 25 triệu tấn) và giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái (chủ trương giảm từ 4,2 triệu nái hiện nay xuống ổn định dưới 3 triệu nái vào năm 2019) và thay vào đó là việc điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng phương thức chăn nuôi hữu cơ, bởi đây là thế mạnh của chăn nuôi quy mô nông hộ, vốn là đặc trưng của ngành chăn nuôi nước ta.

Đồng thời, tổ chức lại sản xuất theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, ngành chăn nuôi lợn sẽ tiếp tục lao dốc trong những tháng tới, người chăn nuôi tiếp tục trải qua những tháng ngày đen tối khi lợn dư thừa, giá lợn hơi đã giảm dưới 30.000 đồng/kg và khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu. Cùng với việc gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã ấn định lịch làm việc với các doanh nghiệp lớn về thức ăn chăn nuôi trong nước trong tuần tới nhằm khẩn trương đưa ra giải pháp giảm giá thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ các hộ chăn nuôi qua cơn bĩ cực.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết: Giảm giá thức ăn chăn nuôi được coi là giải pháp trước mắt nhằm giảm chi phí cho các hộ nuôi trong bối cảnh giá lợn hơi giảm, lợn dư thừa và người dân vẫn phải tiếp tục duy trì nuôi lợn, nếu giá thức ăn đầu vào vẫn tiếp tục tăng thì người nuôi lợn sẽ không thể chịu đựng được và sớm gục ngã. Bên cạnh đó, việc giá lợn hơi đã tụt sâu làm nhiều hộ nông dân đứng trước bờ vực phá sản, giải pháp thị trường được đặt ra rất cấp bách.

Nguyễn Hạnh