Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 14:33

Bộ Công Thương tập trung khắc phục, xử lý 4 dự án kém hiệu quả

13:22 | 14/11/2017
Vừa qua, Cục Hóa chất, Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) đã phối hợp tổ chức buổi làm việc về việc triển khai xây dựng Kế hoạch hành động để xử lý các dự án, doanh nghiệp sản xuất chậm tiến độ, thua lỗ, kém hiệu quả của và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất phát biêu tại buổi làm việc

Đã có chuyển biến

Buổi làm việc đã tập trung cụ thể vào Kế hoạch hành động cụ thể của các doanh nghiệp thua lỗ, những vấn đề vướng mắc khi triển khai thực hiện Đề án xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-BCT ngày 29/9/2017 (Đề án xử lý)

Báo cáo của Vinachem cho thấy, riêng  4 dự án hóa chất thua lỗ đến nay cả 4 nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm. Do vậy, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện, chi phí biến đổi đã thấp hơn giá bán từ 52.000 - 892.000 đồng/tấn. Đặc biệt, từ tháng 8/2017, nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng đã có lãi trong kỳ khoảng 4 tỷ đồng, tháng 9/2017 ước tính lãi hơn 6,7 tỷ đồng và dự kiến cuối năm 2017 có lãi lũy kế.

Theo lãnh đạo Vinachem, mặc dù 9 tháng năm 2017 đã có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng dự báo quý IV/2017 vẫn còn nhiều khó khăn, Tập đoàn yêu cầu các doanh nghiệp nghành hóa chất tập trung cao độ vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, mở rộng thị trường để quý IV đạt kết quả cao nhất hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của cả năm 2017.

Bên cạnh đó, tại thời điểm này 4 dự án vẫn còn  khó khăn, nguyên nhân là do giá nguyên, vật liệu đầu vào tăng cao và giá đầu ra của sản phẩm giảm sâu; công tác tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh chưa tối ưu; tranh chấp vướng mắc đối với hợp đồng EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình). Ngoài ra, Luật số 71/2014/QH13 đối với mặt hàng phân bón, cũng ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Kiên quyết khắc phục các dự án kém hiệu quả 

Với trách nhiệm quản lý ngành, đại diện Cục Hóa chất, Vụ Kế hoạch đang tích cực đồng hành để xử lý, giải quyết cũng như kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét. Cụ thể giải quyết những tồn tại như tập trung hoàn thành việc quyết toán Hợp đồng EPC và quyết toán Dự án.

Về phía Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất cho rằng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cần tiếp tục cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp đang thua lỗ đây là nhiệm vụ trọng tâm. “Cụ thể cắt giảm chi phí phải xây dựng kế hoạch sản xuất đều, ổn định, tiêu thụ tốt. Đối với các dự án hóa chất phải chạy độ tải cao, ổn định thì mới hạ được giá thành, một lần dừng máy mất tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Qua đó nâng cao sức cạnh tranh, sớm có lãi để triển khai việc thoái vốn, cổ phần hóa theo Đề án xử lý và Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam giai đoạn 2017-2020”, ông Nguyễn Văn Thanh lưu ý.

Đứng trước những thách thức và khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay, Tập đoàn hóa chất đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị để thực hiện được toàn bộ nội dung kế hoạch hành động áp dụng từ năm 2018. Cụ thể là việc gia hạn tiến độ hoàn thành quyết toán Dự án đối với 03 dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo và mở rộng nhà máy Đạm Hà Bắc; Dự án DAP số 2 – Vinachem đến hết Quý I/2018. Trình Quốc hội thông qua việc điều chỉnh Luật thuế 71/2014/QH13 đưa phân bón thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, thuế suất 5%. Kiến nghị việc giải quyết cơ cấu nợ và các khoản vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam đối với các Dự án theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại phiên họp lần thứ 4 ngày 6/9/2017.

Bộ Công Thương, sẽ quyết tâm, nỗ lực, chủ động xây dựng Kế hoạch hành động để xử lý các vấn đề của các dự án, doanh nghiệp với thái độ và tinh thần tích cực, cầu thị ở mức cao nhất theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục đề xuất kiến nghị các đơn vị chức năng Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các doanh nghiệp trong thời gian tới, phấn đấu đưa các doanh nghiệp cắt lỗ “Chúng ta phải xác định đang lỗ ở mức độ nào, lỗ đương nhiên là vẫn còn, nhưng triển vọng sẽ sáng sủa hơn so với thời kỳ trước khi có chỉ đạo của Chính phủ, đây sẽ là kỳ vọng lớn. Số lỗ năm 2017 giảm đáng kể so với năm 2016, làm tiền đề tốt cho năm 2018”, ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Lan Anh- Vũ Vũ