Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:25

Bộ Công Thương mong muốn Vương quốc Bỉ hỗ trợ Việt Nam phát triển

09:47 | 15/05/2018
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp ông Geert Bourgeois - Bộ trưởng Thủ hiến Chính phủ Vùng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Di sản văn hóa vật thể vùng Flanders cùng với 80 doanh nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam diễn ra vào ngày 14/5.
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ nói chung, và giữa Việt Nam và vùng Flanders nói riêng, trong các lĩnh vực vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo và y tế và đề nghị vùng Flanders mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như công nghiệp, công nghiệp thực phẩm, năng lượng và xuất nhập khẩu.

Với tư cách là một vùng quan trọng của Vương quốc Bỉ, Bộ Công Thương mong muốn và đề nghị vùng Flanders có tiếng nói với Chính phủ Bỉ để thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU. Đồng thời mong muốn Vương quốc Bỉ nói chung cũng như vùng Flanders nói riêng hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai EVFTA sau này như hỗ trợ kỹ thuật, thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, v.v… để cùng hợp tác phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại buổi làm việc

Hiệp định EVFTA sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động thương mại giữa vùng Flanders, Vương quốc Bỉ với Việt Nam. Chính vì vậy, Bộ trưởng Geert Bourgeois cam kết sử dụng uy tín của mình để thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Geert Bourgeois giới thiệu các thế mạnh về kinh tế của vùng Flanders trên các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, giáo dục đào tạo, xuất khẩu hàng hóa và công nghệ thông tin, cũng như vai trò của vùng Flanders trong nền kinh tế Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Geert Bourgeois tại buổi làm việc

Với lợi thế về địa lý và con người, vùng Flanders sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của vùng và tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên và chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực giao thông, hàng hải, logistics; Ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam, muốn thâm nhập thị trường Bỉ nói riêng và EU nói chung, đầu tư vào vùng Flanders và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là theo chương trình “horizon 2020” của EU.

Nhật Quang