Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Bộ Công Thương hỗ trợ Lâm Đồng khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế

13:36 | 19/09/2017
Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cùng lãnh đạo đơn vị trực thuộc Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về một số nội dung liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp- thương mại, một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.  
Toàn cảnh buổi làm việc

Về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh ủy, ông  Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số Sở ngành của tỉnh.

Nội dung của buổi làm việc liên quan đến kết quả phát triển kinh tế xã hội cũng như lĩnh vực công nghiệp, thương mại của Lâm Đồng trong 8 tháng đầu năm và định hướng 4 tháng còn lại của năm 2017; triển khai lộ trình phân phối xăng E5; tình hình hoạt động của các dự án đã và sẽ triển khai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; các kiến nghị của tỉnh đối với Bộ Công Thương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong 8 tháng đầu năm 2017, kinh tế xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kế hoạch đề ra, tổng giá trị tăng thêm GRDP tăng 8,5% so với cùng kỳ. Trong đó khu vực nông lâm thủy sản tăng 5,4%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 8,7%, khu vực dịch vụ tăng 10,2%.

Đặc biệt trong lĩnh vực công thương đã có sự chuyển biến tích cực. Sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 13.561 tỷ đồng tăng 7,49%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 8 tháng đạt 25.954 tỷ đồng, tăng 11,09% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 391,12 triệu USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ. Tiến độ thu ngân sách tăng khá, đạt 4.221 tỷ đồng, bằng 72,8% so với kế hoạch, tăng 34,4% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu
Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu

Về phát triển khu công nghiệp (KCN), từ đầu năm đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã cấp 2 dự án với số vốn đăng ký đầu tư 11,1 triệu USD, diện tích 3,86 ha. Tổng số dự án đăng ký còn hiệu lực đến nay là 65 doanh nghiệp trong và ngoài nước với số vốn đăng ký 81 triệu USD và 3.145  tỷ đồng diện tích 133,41 ha và lao động gần 8 nghìn người; Về cụm công nghiệp có 10 cụm với tổng diện tích quy hoạch 390,46ha.

Đối với các dự án tổ hợp Bauxit Nhôm đã có bước chuyển tích cực và chứng minh tính hiệu quả kinh tế, đảm bảo các yếu tố về môi trường – xã hội. Công suất nhà máy đã nâng lên 90% cho ra chất lượng tốt. Năm 2016, xuất khẩu đạt trên 657.000 tấn với giá trị 160 triệu USD. 8 tháng đầu năm 2017, sản lượng xuất khẩu gần 423.000 tấn, tăng 9,44% so với cùng kỳ.

Hệ thống điện của tỉnh cũng được tăng cường, đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn tỉnh tính đến cuối tháng 8/2017 đạt 99,17%. Đặc biệt, EVN đang hỗ trợ cấp điện cho 7 thôn chưa có điện, dự kiến sẽ  hoàn thành vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, các dự án thủy điện cũng vận hành hiệu quả, an toàn đóng góp to lớn cho địa phương.

Ngoài ra tỉnh cũng đang tích cực thực hiện triển khai phân phối xăng E5 theo đúng kế hoạch đề ra. Số lượng cửa hàng bán xăng E5 đạt tỷ lệ 10%.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn gặp một số khó khăn như giá trị xuất khẩu của các loại hàng hóa nhất là nông sản vẫn còn thấp do công nghiệp chế biến còn hạn chế; việc kết nối tiêu thụ với thị trường nước ngoài chưa đạt như mong đợi; tỷ trọng đóng góp của công nghiệp vẫn còn thấp.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ bố trí nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ phát triển công nghiệp, đầu tư kết cấu hạ tầng tại các KCN, CN theo quy hoạch; ưu tiên công trình có nhu cầu bức thiết phục vụ sản xuất bảo vệ môi trường (giao thông, điện, cấp nước, xử lý nước thải...); Tỉnh cũng đề nghị Bộ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy bia tại Lâm Đồng theo đề nghị tại VB số 2848/UBND-TH ngày 26/5/2016 của tỉnh; Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện chi tiết Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón; Chỉ đạo các doanh nghệp xăng dầu đầu mối cung ứng đủ nguồn xăng E5 cho các cửa hàng bán lẻ; đồng thời có chính sách ưu đãi hơn cho các đại lý bán lẻ để khuyến khích thực hiện kế hoạch phân phối xăng E5 có hiệu quả...

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá và phát triển thương hiệu "Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành" đối với các sản phẩm rau, hoa, cà phê, chè; cũng như phát triển, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Bộ trưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH của tỉnh Lâm Đồng trong 8 tháng đầu năm 2017 và cho rằng, Lâm Đồng còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, năng lượng, công nghiệp chế biến...

 Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Tập đoàn trực thuộc Bộ có dự án tại Lâm Đồng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than khoáng sản, Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn cũng đã báo cáo ngắn gọn kết quả hoạt động, đầu tư ; đồng thời nêu một số kiến nghị, định hướng phát triển trong tương lai với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Trên cơ sở báo cáo và các kiến nghị của Lâm Đồng, các đơn vị trực thuộc Bộ cũng đã cung cấp thêm thông tin, giải đáp các câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề như cơ chế, chính sách phân phối xăng E5; kiểm tra giám sát công tác an toàn thực phẩm; xuất nhập khẩu nông sản; xúc tiến thương mại; phát triển thương mại điện tử; xuất nhập khẩu; đầu tư vào công nghiệp chế biến; tập huấn, đào tạo nhân lực quản lý...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẽ tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng; đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát nhiệm vụ; tăng cường phối hợp, rà soát, nghiên cứu các đề xuất, đưa ra giải pháp trong từng lĩnh vực cụ thể, hỗ trợ Lâm Đồng khai thác hết tiềm năng lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế xã hội bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu.

Đình Dũng