Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:25

Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề báo chí quan tâm

19:00 | 01/02/2018
Chiều ngày 1/2, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất. Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ đã dành thời gian trả lời các vấn đề được báo chí quan tâm.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trả lời nhiều câu hỏi của báo chí

Đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - người phát ngôn của Bộ Công Thương - phát biểu: 2017 được đánh giá là năm Bộ Công Thương đạt được nhiều kết quả trên nhiều mặt công tác.

Cụ thể, trong lĩnh vực hội nhập, năm 2017, Việt Nam là nước đăng cai tổ chức APEC 2017 với hàng trăm hội nghị, các cuộc họp nhóm công tác chuyên môn kỹ thuật. Bộ Công Thương với tư cách là Trưởng SOM APEC, phụ trách các vấn đề liên quan đến kinh tế thương mại, đã thể hiện vai trò tích cực và chủ động đưa ra nhiều sáng kiến, đề xuất cũng như đạt được kết quả cuối cùng được các nền kinh tế APEC đánh giá cao trong bối cảnh diễn biến trong khu vực và trên thế giới phức tạp. Đặc biệt, đã góp phần tái khởi động việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tên mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP) và giúp hiệp định đàm phán thành công, đi đến ký kết vào tháng 3/2018.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của nước ta cũng lần đầu tiên vượt 425 tỷ USD, tăng 18,32% so với năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) ước đạt 213,8 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra (chỉ tiêu Quốc hội giao tăng 7 - 8%).

“Điểm quan trọng trong thành tích XNK của nước ta trong năm 2018 là không chỉ đạt con số cao, mà tăng trưởng XK vào các thị trường khó tính và nhiều năm ta nhập siêu cao như Hàn Quốc, ASEAN, Trung Quốc… trong năm 2017 đạt mức rất cao. Có được những kết quả này có sự đóng góp lớn của hoạt động truyền thông từ các cơ quan báo chí” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Năm 2018, Bộ Công Thương được giao nhiều chỉ tiêu quan trọng, từ XK, sản xuất công nghiệp, thương mại đến tái cơ cấu, cải cách hành chính. Đặc biệt, phải hoàn thiện nhiều nhóm hoạt động trong công tác hội nhập, vì mặc dù Hiệp định CTTPP sẽ được ký kết nhưng quan trọng là việc thực thi ra sao, bao giờ được phê chuẩn và đặc biệt là liệu các doanh nghiệp (DN) có theo kịp với các cam kết đó hay không.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, ngành Công Thương đang thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước ở những mảng rộng lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh của DN. Song song với việc làm tốt các nhiệm vụ này, Bộ cũng đang cố gắng cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí một cách kịp thời, khắc phục những thông tin cập nhật còn thiếu, chưa đầy đủ với kỳ vọng báo chí đã đang và sẽ tiếp tục trở thành cầu nối đắc lực của Bộ Công Thương với người dân và DN.

Chú trọng thu hút đầu tư vào các dự án điện, dầu khí

Bộ Công Thương giành nhiều thời gian trả lời thắc mắc của các cơ quan báo chí

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thu hút đầu tư vào các dự án điện, than, dầu khí, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác thu hút đầu tư vào các dự án điện, dầu khí.

Theo đại diện Vụ Thăm dò và Khai thác dầu khí (Bộ Công Thương), ngành dầu khí thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đến năm 2010 đã hoàn thành chuỗi giá trị về tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, vận chuyển, chế biến lọc hóa dầu.

Thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Bộ Công Thương tiếp tục khẳng định mục tiêu phát triển ngành dầu khí trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, đồng bộ từ chuỗi tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, dự trữ, phân phối, xuất nhập khẩu, là ngành quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Đồng thời xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành tập đoàn lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Trong những năm qua, Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến vấn đề thu hút đầu tư vào ngành dầu khí và đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ xây dựng các nghị định thu hút đầu tư vào ngành kinh tế này. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư này còn phụ thuộc lớn vào tính khả thi của dự án. DN luôn tính toán đến lợi nhuận khi đầu tư nhưng giá dầu khí hiện nay chưa khuyến khích. Kể cả DN Việt Nam đang đầu tư vào ngành dầu khí tại Nga, Peru… cũng đang gặp khó khăn vì giá dầu. Tương tự, với ngành điện, dù Việt Nam được đánh giá là 1 trong 6 quốc gia có môi trường đầu tư cởi mở nhất châu Á, nhưng chưa thu hút được đầu tư vào lĩnh vực này. Nguyên nhân bởi giá điện chưa hấp dẫn được nhà đầu tư. Đây là thách thức rất lớn.

Đẩy mạnh thoái vốn và cổ phần hóa trong năm 2018

Buổi gặp gỡ báo chí là dịp Bộ Công Thương tri ân những đóng góp của các cơ quan truyền thông cho thành tích của ngành Công Thương

Trả lời thắc mắc của báo chí về hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các đơn vị của ngành Công Thương, bà Tào Thị Kim Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính và Đổi mới DN - đưa thông tin, trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Kế hoạch sắp xếp đổi mới DN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương đã cổ phần hóa và thoái vốn 17 DN Nhà nước, trong đó có 6 tập đoàn, tổng công ty. Năm 2018, Bộ Công Thương có kế hoạch tiếp tục cổ phần hóa 6 DN và thoái vốn nhà nước khỏi 3 tập đoàn, tổng công ty.

Ngay trong tháng 1, Bộ đã IPO thành công 3 đơn vị: Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Điện lực dầu khí, Tổng công ty Dầu Việt Nam với kết quả khả quan, số tiền thu về gấp nhiều lần trước IPO. Sau IPO, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các bước còn lại, nhằm hoàn thành việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngay trong quý I/2018.

Năm 2018, Bộ Công Thương tập trung thoái vốn khỏi các DN lớn như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Máy Động lực và Máy nông nghiệp. Riêng với Habeco, sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung đàm phán, xử lý các vướng vấn đề tồn tại trong hợp đồng với Carberg, làm làm cơ sở cổ phần hóa tại Habeco.

Việc cổ phần hóa và thoái vốn khỏi các tập đoàn, tổng công ty, DN nhà nước sẽ được thực hiện công khai, minh bạch và đảm bảo không thất thoát vốn nhà nước tại các đơn vị” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Riêng với Dự án muối mỏ kali phải xin phép dừng hoạt động, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin, khi dự án bắt đầu được triển khai, giá bán là 500 USD/tấn, nhưng hiện nay đã giảm xuống còn trên 350 USD/tấn, không còn mang lại hiệu quả kinh tế. Do đó, dự án này đã được báo cáo Bộ Chính trị, báo cáo Chính phủ xin tạm dừng. Bộ Công Thương sẽ thực hiện đúng quy định hiện hành, không để ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại, tình cảm mật thiết giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Đẩy mạnh việc liên kết giữa DN trong nước và DN FDI

XNK được coi là thành tích đáng ghi nhận của Bộ Công Thương trong năm 2017 khi kim ngạch XK ước đạt 213,8 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, XK của nước ta còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững do phụ thuộc lớn vào các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục XNK, Bộ Công Thương - phân tích, FDI là thành tựu của quá trình hội nhập, đồng thời là một thành phần của nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào gia tăng XK. Năm 2017, XK của DN khối này tăng trưởng 22%, góp phần quan trọng vào việc tạo thặng dư thương mại 2,67 tỷ USD. Do đó, vấn đề cần giải quyết ở đây không phải là hạn chế, giảm bớt hoạt động DN FDI mà phải hỗ trợ DN trong nước phát triển nhanh chóng, đạt tỷ lệ kim ngạch cao trong cơ cấu XK.

Thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua, nhà nước thực hiện nhiều biện pháp như: Ban hành Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa với nhiều nhóm giải pháp như hỗ trợ tín dụng, đầu tư, đào tạo nhân lực... Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải cũng thừa nhận thời gian qua chưa làm tốt việc kết nối DN FDI và DN trong nước; chưa thực hiện triệt để việc yêu cầu DN FDI khi đầu tư tại Việt Nam phải chuyển giao công nghệ. Đây là những hoạt động sẽ được tập trung giải quyết trong thời gian tới để nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng kim ngạch XK cho các DN trong nước.

Sẽ không để tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con

Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, tương đương hơn 55% tổng số điều kiện kinh doanh là một trong những dấu ấn quan trọng của Bộ Công Thương trong năm 2017 và được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, nhiều luồng ý kiến cũng lo ngại tình trạng giảm được điều kiện này sẽ nảy sinh các điều kiện khác và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh sẽ không đạt mục tiêu như kỳ vọng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải Thẳng thắn chia sẻ: Bộ Công Thương có trên 1.200 điều kiện kinh doanh và quyết định bỏ đi hơn 50% là sự dũng cảm và chắc chắn sẽ mang lại môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn cho DN.

“Ý chí của lãnh đạo Bộ Công Thương là kiên quyết cắt giảm và kiên quyết cải cách hành chính, tạo điều kiện cho DN. Cho nên tôi khẳng định sẽ không có tình trạng “mọc” thêm các giấy phép con ở Bộ Công Thương sau quyết định cắt giảm lịch sử trên” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Phương Lan - Cấn Dũng