Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:37

Bộ Công Thương: Chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

06:15 | 07/06/2018
Tình hình thiên tai, bão lũ ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất. Do đó, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai là phương châm được ngành Công Thương chỉ đạo xuyên suốt và thực hiện nghiêm túc.
Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ

Năm 2017, cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ huy và Văn phòng thường trực Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), Bộ Công Thương và các đơn vị do Bộ quản lý đã chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, thành lập Ban Chỉ huy và lực lượng xung kích PCTT&TKCN, tổ chức trực 24/24 giờ; dự trữ đầy đủ lương thực, thực phẩm, vật tư, phương tiện sẵn sàng huy động, sử dụng khi có nhu cầu.

Đặc biệt, ngành Công Thương có các đập thủy điện nên việc xây dựng phương án phòng, chống lụt bão (đối với đập mới đưa vào vận hành) hoặc rà soát, sửa đổi (đối với đập đã đưa vào khai thác, sử dụng) được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, nhà xưởng, công trình công nghiệp cũng được các đơn vị quản lý kiểm tra trước mùa mưa bão và khi dự báo có áp thấp nhiệt đới, bão… để giảm thiểu thiệt hại. Trước, trong và sau các đợt mưa lũ, Bộ Công Thương cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành, lập báo cáo trong các đợt mưa, bão, lũ và áp thấp nhiệt đới; thẩm định, phê duyệt phương án phòng, chống lụt bão bảo đảm an toàn đập thủy điện thuộc phạm vi trách nhiệm của bộ; thẩm định, chấp thuận Kế hoạch ứng cứu khẩn cấp của các đơn vị thăm dò, khai thác dầu khí, xăng dầu...
Bộ cũng đã thành lập và tham gia các đoàn công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả các đợt bão, mưa lũ tại các địa phương và kiểm tra, đôn đốc tình hình cung cấp hàng hóa và bình ổn giá, kiểm soát cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thiết yếu và vật liệu xây dựng...

Theo dự báo, năm 2018 thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu mùa mưa bão, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị thuộc bộ, nghiêm túc thực hiện Chỉ thỉ số 03/CT-BCT ngày 19/4/2018 của bộ về công tác PCTT&TKCN năm 2018. Việc tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, giữa các đơn vị với địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành trong quá trình ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố cũng được Bộ Công Thương nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát lồng ghép nội dung PCTT&TKCN vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành; rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng thiết kế, xây dựng các công trình để bảo đảm an toàn cho công trình và cộng đồng đối với các hình thái thiên tai.

Đặc biệt, để góp phần ổn định thị trường, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân vùng thiên tai sớm khắc phục hậu quả, Bộ Công Thương chỉ đạo các sở Công Thương và lực lượng quản lý thị trường chủ động lập kế hoạch dự trữ hàng hóa đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời, đặc biệt là phương án cung cấp đến các vùng có nguy cơ bị cô lập, chia cắt do thiên tai. 

Riêng với các chủ đập thủy điện, nhiệm vụ được Bộ Công Thương giao là tổ chức kiểm tra, đánh giá tình trạng đập, các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) trước mùa mưa, bảo đảm an toàn đập và an toàn cho vùng hạ du.

Để thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN, Bộ Công Thương đề xuất với Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT sớm có hướng dẫn/quy định về việc xây dựng Quỹ PCTT và hướng dẫn cơ chế, chính sách, phương thức sử dụng Quỹ.

CT