Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 02:36

Bịt lỗ hổng trong kinh doanh khí

14:32 | 25/05/2018
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 19/2016/NĐ-CP ngày 22/3/2016 của Chính phủ về kinh doanh khí.
Kết quả hình ảnh cho kinh doanh khí
Ảnh minh họa

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an, bổ sung Dự thảo Nghị định quy định bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong hoạt động kinh doanh khí vào điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Đồng thời, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát, bổ sung vào Dự thảo Nghị định nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh khí tuân thủ quy định về quản lý đo lường, chất lượng theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, khi Nghị định 19 vừa ra đời, nhiều ý kiến cho rằng có bất cập trong quy định về vỏ bình, bồn chứa. Nhận thức rõ những bất cập đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3610A/QĐ-BCT cắt giảm 76 điều kiện liên quan đến kinh doanh khí.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương cũng xây dựng Dự thảo Nghị định kinh doanh khí thay thế cho Nghị định số 19/2016 và đã trình Chính phủ xem xét. Dự thảo Nghị định gồm 6 Chương, 60 Điều.

Dự thảo thể hiện rõ quan điểm của Bộ Công Thương, đó là các hoạt động kinh doanh khí gắn liền với các khâu, cơ sở vật chất của thương nhân (bồn chứa khí, chai LPG, đường ống, trạm nạp, trạm cấp, trạm nén, các cơ sở sản xuất, sửa chữa chai chứa LPG, chai LPG mini) tiềm ẩn, chứa đựng nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng, tác động đến môi trường cần được kiểm soát. Việc quản lý hoạt động kinh doanh khí sẽ theo hướng tập trung vào các yêu cầu liên quan đến an toàn đối với các khâu, cơ sở vật chất của thương nhân nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời, là cơ sở cho cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác hậu kiểm trong lĩnh vực này với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã bổ sung các quy định về an toàn trong hoạt động kinh doanh khí, trong đó, quy định cụ thể từng công đoạn, từng khâu và từng hoạt động cụ thể của các cơ sở vật chất gắn liền với hoạt động kinh doanh khí của thương nhân. 

Kỳ vọng, thời gian tới, khi Nghị định mới được ban hành và có hiệu lực, hoạt động kinh doanh khí của doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ thuận lợi hơn; quyền lợi của người tiêu dùng cũng được đảm bảo… 

Thu Hà