Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:25

Bình Phước- Điện về với đồng bào dân tộc S'Tiêng

10:50 | 17/01/2018
Chương trình điện khí hóa nông thôn đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và người dân huyện vùng biên Bù Đốp (tỉnh Bình Phước). Vùng đất đỏ bazan nơi đây cũng như được tiếp thêm sinh lực.
Công nhân Điện lực Bù Đốp sửa điện cho người dân

Ông Điệu Út - người dân tộc S Tiêng, xã vùng biên Phước Thiện, huyện Bù Đốp - chia vui, gia đình mới chuyển về đây vài năm, được nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây nhà, đã rất vui. Nay, thấy điện lực kéo đường điện về, tết này sẽ có điện, bà con ở đây mừng lắm! 
Ông Lê Xuân Diễn - Trưởng ấp Mười Mẫu - cho biết, ở đây có hơn 80 hộ dân với trên 380 người, gần như 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người S Tiêng, được cấp đất để trồng trọt, chăn nuôi, đời sống còn nhiều khó khăn. Nay có điện, bà con sẽ thay thế máy nổ bằng bơm điện, giúp thuận tiện, giảm chi phí rất nhiều cho việc tưới tiêu. Bên cạnh đó, con, em đồng bào có điện chiếu sáng phục vụ việc học được tốt hơn. Những ngày qua, người dân trong ấp đang hồ hởi cùng nhau lắp đặt đèn chiếu sáng trong nhà, gia đình khá hơn thì mua sắm thêm tivi, tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện... 

Theo chân đội sửa chữa điện Điện lực Bù Đốp (xã Thanh Hòa), đi đến đâu, chúng tôi cũng bị hút tầm mắt bởi rừng cao su bạt ngàn, với những vườn điều rộng lớn, xen lẫn hàng cọc tiêu chóp nón xanh ngát. Tại xưởng sản xuất hạt điều thủ công tập trung, một nhóm phụ nữ cùng các em nhỏ ngồi dưới ánh đèn điện sáng rực cười nói rôm rả. Chị Hà - một người trong nhóm - cho biết, từ ngày có điện, ban ngày làm vườn, tối đến tranh thủ bóc tách hạt điều để có thêm thu nhập, đời sống cũng được nâng cao.

Tại nhà ông Huỳnh Huy Hoàng - Trưởng ấp 9, xã Thanh Hòa - công nhân Điện lực Bù Đốp tiến hành sửa điện, kết hợp hướng dẫn biện pháp an toàn trong sử dụng điện sinh hoạt cho gia đình. Ông bộc bạch, lên khai hoang, lập nghiệp nơi vùng đất hoang vu, hẻo lánh, cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi chưa có điện, với 5ha đất có được, muốn trồng trọt, chăn nuôi gì cũng quá chật vật, nước phải khoan, bơm bằng máy nổ, chi phí rất cao. Nhưng vài năm gần đây, điện lưới quốc gia đã đến với hơn 90 hộ dân nơi đây, cuộc sống người dân đã đổi thay. Nhờ có điện, nước được bơm tưới tiêu điều độ, giảm bớt nhân công lao động, chi phí tiền điện bơm nước, cưa tỉa cành cây thấp, năng suất, hiệu quả kinh tế được tăng lên rõ rệt. 

Ông Lê Thanh Tính - Phó giám đốc Điện lực Bù Đốp: Khó khăn nhất là công tác giải phóng mặt bằng khi đường dây băng qua các vườn điều, cao su rộng lớn đã được địa phương và người dân đồng lòng ủng hộ. Những công việc còn lại, ngành điện sẽ làm hết sức để công trình hoàn thành sớm, đóng điện trước Tết, mang niềm vui đến với bà con.

Đình Hoàng