Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 11:29

Bình Định thực hiện nghiêm kinh doanh đại trà xăng E5

14:51 | 29/12/2017
Ðến nay, các DN đầu mối, phân phối và tổng đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng triển khai lộ trình kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 thay thế xăng RON 92 từ ngày 1/1/2018. Ngành Công Thương đã tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện của các DN. Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Bình Định tại Hội nghị triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 trên địa bàn tỉnh ngày 21/12.  

Nguồn cung đảm bảo và ổn định

Theo sở Công Thương Bình Định, hiện toàn tỉnh có 151 doanh nghiêp (DN) kinh doanh xăng dầu với tổng số 266 cửa hàng bán lẻ. Theo đại diện của 5 DN hoạt động theo chức năng thương nhân đầu mối và 5 nhà phân phối xăng dầu lớn trên địa bàn tỉnh, hiện các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nguồn cung xăng E5, cũng như xăng khoáng RON 95, đảm bảo cung cấp cho thị trường.

Tại hội nghị, nhiều DN kinh doanh xăng dầu bày tỏ lo lắng về nguồn cung xăng E5 trong dài hạn có thể bảo đảm, nhưng trong ngắn hạn, đặc biệt là trong tháng đầu tiên triển khai bán xăng E5, không tránh khỏi áp lực thiếu nguồn cung cấp.

Về điều này, ông Lê Đức Nhuận, Giám đốc Công ty Xăng dầu Bình Định, cho hay: “Công ty thực hiện bán xăng E5 từ ngày 13/12/2017 trên toàn hệ thống các cửa hàng xăng dầu trực thuộc và cung cấp cho các đại lý. Chúng tôi đã bán xăng E5 hai năm qua, nhưng không nhiều người sử dụng. Với sự quyết liệt của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong triển khai đại trà xăng E5, đến thời điểm này không có gì vướng mắc. Tập đoàn đang triển khai xây dựng trạm phối trộn xăng E5 tại địa bàn Bình Định, khi hoàn thành chắc chắn đảm bảo đủ nguồn cung”.

Nguồn cung đảm bảo, triển khai đồng bộ. Ảnh: T.V

Ông Võ Nguyên Hợp, Phó Giám đốc Công ty CP Xăng dầu dầu khí Phú Yên, cho biết: “Công ty CP Xăng dầu Phú Yên cũng cung cấp xăng E5 cho 40 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Bình Định. Công ty có nhà máy phối trộn xăng E5 tại Vũng Rô, đảm bảo đủ nguồn cung cho các cửa hàng, đại lý. Chúng tôi đã triển khai bán xăng E5 trên toàn hệ thống từ ngày 15/12/2017, hiện chưa có thông tin phản ánh nào của người tiêu dùng về chất lượng, hay tác động của sản phẩm làm hư hỏng máy móc”.

Các DN phân phối cũng sẵn sàng vào cuộc. Công ty CP Thủy sản Hoài Nhơn có 25 cửa hàng bán lẻ và 30 đại lý. Đến nay, một số đại lý đã đăng ký triển khai kinh doanh xăng E5; riêng hệ thống cửa hàng trực thuộc đến 15/12/2017 đã có 4 đơn vị đóng trên quốc lộ bán xăng E5, số còn lại đang tích cực chuẩn bị để triển khai đúng lộ trình 1/1/2018.

Tích cực gỡ khó, đẩy mạnh tuyên truyền

Tại cuộc họp, các DN đầu mối nêu một số vướng mắc như quy trình vận chuyển, bảo quản để xăng E5 không bị thẩm thấu nước, giảm chất lượng; thủ tục để mở thêm trụ bơm, bồn chứa khi chuyển đổi; vấn đề kiểm định đối với trụ bơm xăng E5; hướng giải quyết đối với xăng không đảm bảo chất lượng do khách quan… Bên cạnh đó, giá chênh lệch giữa xăng E5 và RON 95 hiện rất thấp, người tiêu dùng có thể chuyển hướng lựa chọn RON 95 thay cho xăng E5.

Theo ông Lê Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ), người sản xuất kinh doanh phải có hệ thống tồn chứa đảm bảo sản phẩm chất lượng khi đưa ra cho người tiêu dùng. Đặc biệt là các đầu mối phân phối lớn phải hướng dẫn kỹ thuật cho khách hàng của mình về quy trình đảm bảo chất lượng. Về vấn đề đo lường, nếu ngưng xăng RON 92 và chuyển sang E5 thì một loạt trụ bơm phải chuyển đổi kiểm định, dễ gây rối cho các cơ sở kinh doanh. “Chúng tôi sẽ có công văn hướng dẫn các DN đầu mối và cơ sở kinh doanh xăng dầu vẫn sử dụng giấy kiểm định cũ cho đến kỳ kiểm định lại, qua đó ổn định cho các cơ sở thời gian đầu. Đồng thời, thông báo cho cơ quan quản lý thị trường để phối hợp trong triển khai thực hiện, kiểm tra các cơ sở”, ông Hiểu cho biết.

Hướng tới đẩy mạnh tuyên truyền đưa xăng E5 vào cuộc sống. Ảnh H.V

Ông Man Ngọc Lý- Giám đốc Sở Công Thương Bình Định cho rằng, trong những ngày đầu triển khai chuyển đổi, có thể có hiện tượng “khan” xăng RON 95. Các cửa hàng xăng dầu phải đảm bảo các điều kiện để mặt hàng xăng RON 95 và E5 đủ phục vụ người tiêu dùng, tránh ùn tắc và tạo dư luận không hay. “Hiện nay, một số nước trên thế giới đã sử dụng đến xăng sinh học phối trộn E85. Việt Nam là nước thứ 68 sử dụng phối trộn xăng sinh học. Các thương nhân đầu mối phân phối, tổng đại lý cần tích cực tuyên truyền tại các cửa hàng, đại lý thuộc hệ thống. Với những vướng mắc về giá, phí tác động đến khả năng tiêu dùng và hoạt động của các DN, cơ sở kinh doanh xăng dầu, chúng tôi sẽ có ý kiến lên Bộ Công Thương và Bộ Tài chính”, ông Lý nhấn mạnh.

Theo Sở Công Thương Bình Định,  Sở sẽ chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh, chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn: Từ nay đến 31/12/2017, các đội kiểm tra công tác chuẩn bị của các cửa hàng trong việc ngừng xăng RON 92 và đưa vào bán đại trà xăng E5; từ ngày 1/1/2018 bắt đầu kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Hiền Thu