Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Vật liệu tiên tiến của Dow Elastomers

Bắt kịp xu thế mới của công nghiệp sản xuất giày dép

18:00 | 11/08/2017
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Andrew Yen - Giám đốc marketing khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Dow Elastomers - nhà sản xuất chất dẻo hàng đầu thế giới trực thuộc Công ty Hóa chất Dow - đã chia sẻ về loại vật liệu tiên tiến thế hệ mới nhất INFUSETM OBC, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc sản xuất giày dép.
Ông Andrew Yen (trái) - giới thiệu vật liệu tiên tiến phiên bản mới dùng để sản xuất bọt khí giày dép tại Việt Nam

Ông đánh giá thế nào về triển vọng phát triển của thị trường giày dép Việt Nam trong thời gian tới?

Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất giày dép lớn thứ 3 trên thế giới và là nước xuất khẩu giày dép lớn thứ 2 thế giới, trong đó 40-50% giày thể thao của các thương hiệu lớn đều được sản xuất tại đây. Sản phẩm da giày nằm trong các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 16,2 tỷ USD, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Dự kiến, năm 2017 kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này ước đạt 17,88 tỷ USD.

Tập đoàn Dow hiện diện tại thị trường Việt Nam đến nay đã trên hai thập niên, trong đó bộ phận kinh doanh Dow Elastomers bắt đầu hoạt động tại đây từ năm 2011 và hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là ngành giày dép. Chúng tôi có kế hoạch kinh doanh dài hạn tại thị trường Việt Nam và mong muốn đóng góp cho sự đổi mới của ngành bằng các vật liệu tiên tiến do chính chúng tôi nghiên cứu và phát triển.

Theo ông, đâu là xu hướng nổi bật trong ngành giày dép hiện nay? Dow Elastomers có những giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp bắt kịp xu thế mới?

Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng hoạt động năng động hơn, điều này chắc chắn kéo theo sự tăng trưởng của ngành giày dép khi sản xuất ra những mặt hàng đem lại sự thoải mái cho người dùng. Vật liệu chuyên dụng thế hệ mới của chúng tôi - INFUSE OBCs - hướng đến xu thế trên. Với cấu tạo dạng khối độc đáo, INFUSE OBCs không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp về một giải pháp bền vững mà còn đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng về một sản phẩm có độ bền, độ êm và chất lượng cao.

Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức tiếp xúc với các doanh nghiệp then chốt trong chuỗi giá trị ngành giày dép tại TP. Hồ Chí Minh để giới thiệu vật liệu mới, nhằm giúp doanh nghiệp cho ra đời những sản phẩm giày thể thao, dép và xăng đan chất lượng cao.

Vật liệu INFUSE OBCs này có gì khác biệt với các loại vật liệu truyền thống khác, thưa ông?

Như chúng ta đều biết, bộ phận đế giữa được coi là “trái tim” của mọi chiếc giày và bộ phận này ảnh hưởng đến độ bền, hiệu suất cũng như độ êm của sản phẩm. Đế giữa được sản xuất bằng vật liệu INFUSE OBCs không chỉ giúp sản phẩm giày dép nhẹ hơn mà còn nâng cao đáng kể độ bật nảy, độ nén và tính ổn định theo các chiều của sản phẩm so với bọt khí được sản xuất từ công nghệ EVA truyền thống.

Bên cạnh đó, vật liệu INFUSE OBCs còn có khả năng bảo vệ đôi chân của người đi nhờ việc giảm chấn từ các hoạt động đi bộ, nhảy và chạy cũng như làm giảm tác động và sức ép lên cơ thể. Hơn thế, INFUSE OBCs có thể duy trì độ đàn hồi của chiếc giày trong khoảng thời gian dài hơn so với bọt khí được sản xuất từ công nghệ EVA truyền thống. Đặc biệt là công nghệ INFUSE của Dow Elastomers phù hợp với các phương pháp gia công và thiết bị máy móc hiện có của doanh nghiệp mà gần như không cần điều chỉnh lại, đồng thời có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất.

Xin cảm ơn ông!

Tú Trang (Thực hiện)