Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/09/2018 23:21

Bảo hiểm Xã hội Hà Nội: Rà soát in cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

15:32 | 09/01/2018
Trước sai sót trong in cấp thẻ BHYT năm 2018, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH Hà Nội - cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo các bộ phận liên quan rà soát trước khi in thẻ BHYT đối với các trường hợp đã tham gia liên tục để cấp thẻ BHYT đúng thời điểm tham gia đủ 5 năm.
Hà Nội đang rà soát in lại thẻ BHYT

Từ ngày 1/1/2018, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã phát thẻ BHYT năm 2018 cho học sinh. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày phát hành, nhiều phụ huynh đã phát hiện sai sót về số năm tham gia. Trả lời báo chí trước sự cố này trong cuộc họp báo ngày 5/1, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, nguyên nhân sai sót là do số lượng thẻ BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn quá lớn. Đầu năm, toàn thành phố in, cấp tới hơn 6 triệu thẻ BHYT, trong khi đó thời gian thực hiện ngắn nên việc nhầm lẫn thông tin trên thẻ BHYT là khó tránh khỏi.

“Ngay sau khi phát hiện ra lỗi sai sót in trên thẻ BHYT, BHXH Hà Nội đã có văn bản gửi BHXH các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát thẻ BHYT”- ông Hòa nhấn mạnh.

Theo đó, BHXH Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện cần rà soát trước khi in thẻ BHYT đối với các trường hợp đã tham gia liên tục để cấp thẻ BHYT đúng thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục. Đặc biệt, các đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT liên tục trong dữ liệu từ tháng 1/2013 trở về trước và học sinh lớp 1 thực hiện gần ngay thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày thẻ có giá trị sử dụng. Trường hợp sau khi rà soát, nếu phát hiện cấp thẻ BHYT chưa đúng sẽ thực hiện cấp lại thẻ. Trong quy định tại điểm 1.9, khoản 1, điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì “Thời điểm đủ 5 năm liên tục” được in phía cuối thẻ dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng. Đây là thông tin rất quan trọng liên quan đến quyền lợi của người được cấp thẻ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) - cho biết, trên cơ sở dữ liệu thẻ BHYT điện tử đã thể hiện quá trình tham gia của các học sinh từ khi bắt đầu đóng BHYT. Vì vậy, những trường hợp chưa phát hiện sai sót hoặc gia đình chưa điều chỉnh mà đi khám chữa bệnh trong năm 2018, có chi trả lớn quá 6 tháng lương cơ sở thì cũng đề nghị có ý kiến với cơ quan BHXH để đảm bảo quyền lợi. Thời gian cấp lại thẻ trong vòng 1 tuần. Với những trường hợp sai sót trên thẻ BHYT học sinh ở Hà Nội vừa qua, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo cấp lại cho học sinh trong thời gian sớm nhất. Trong trường hợp, học sinh chưa có thẻ cấp mới khi đi khám chữa bệnh, có thể sử dụng giấy hẹn cấp lại vẫn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh như bình thường.

Thống kê của BHXH Việt Nam, đến nay toàn quốc đã đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho gần 55 triệu người, đạt tỷ lệ gần 77% tổng số người tham gia có mã số BHXH, tập trung vào các nhóm đối tượng hết hạn sử dụng thẻ tại thời điểm ngày 31/12/2017.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH Hà Nội: Việc cấp lại thẻ BHYT sẽ được thực hiện linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Người dân vẫn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm cấp quận, huyện để đổi trả nếu muốn.

 

Bảo Thoa