Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:08

Báo Công Thương năm 2017: Dấu ấn phát triển toàn diện

16:05 | 23/01/2018
Ngày 23/1, Báo Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tới dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Tích cực trong công tác tuyên truyền

Hiện nay, Báo Công Thương có 6 ấn phẩm, trong đó ấn phẩm chính là Báo giấy Công Thương, Báo Điện tử Công Thương và các ấn phẩm khác gồm Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic News, chuyên đề Dân tộc thiểu số và Miền núi, chuyên đề Mua và Bán, trang tin điện tử đối ngoại VEN.VN; kinhtevn.com.vn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý cho biết, năm 2017, các ấn phẩm của Báo Công Thương đã tuyên truyền đầy đủ và sinh động các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của Ngành Công Thương. Đặc biệt, Báo đã bám sát, kịp thời tuyên truyền các vấn đề lớn của ngành Công Thương theo định hướng của lãnh đạo Bộ như công tác cải cách hành chính, hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu, những vấn đề về công nghiệp... Báo cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông lớn để tuyên truyền về ngành, qua đó tạo sức lan tỏa lớn.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ, Báo Công Thương đã tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo quy mô lớn nhằm định hướng, cụ thể hóa những chương trình, mục tiêu và định hướng của ngành Công Thương như Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2017 – Hiện tại và Tương lai; Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ, phát triển năng lượng tái tạo: An toàn – Hiệu quả - Bền vững; Cách mạng Công nghiệp 4.0 – Tác động tăng trưởng xuất khẩu Việt Nam; Công nghiệp ô tô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất Việt Nam; Sử dụng nhiên liệu sinh học – Giải pháp phát triển bền vững…

Đặc biệt, năm 2017, tiếp tục hướng tới trở thành đơn vị truyền thông đa phương tiện bắt kịp xu thế phát triển mới, Báo Công Thương đã dành nguồn lực đầu tư trang thiết bị phòng quay, đào tạo, nâng cao kỹ năng quay, dựng phim cho phóng viên…, và chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều phóng sự và tin, bài bằng hình ảnh dưới dạng video clip đã được các phóng viên, biên tập viên Báo Công Thương thực hiện, thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Cụ thể, nhiều cuộc tọa đàm, talk show về những vấn đề được dư luận quan tâm của Ngành Công Thương như: Nhân sự trong ngành bán lẻ - Thách thức hiện tại và Tương lai; Sử dụng nhiên liêu sinh học – Giải pháp phát triển bền vững; APEC 2017: Điểm đến và sự lan tỏa; Sử dụng xăng E5 – Sẵn sàng trước giờ G… Đồng thời, từ tháng 6/2017, Báo Công Thương Điện tử đã triển khai thực hiện Bản tin “Chuyển động Công Thương” một cách hết sức sinh động, hấp dẫn… được dư luận đánh giá cao.

Tổng biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý

Ngoài ra, trong sự kiện Hội nghị quan chức cấp cao Châu Á – Thái Bình Dương APEC, Ban Biên tập Báo Công Thương đã có những chỉ đạo kịp thời, sâu sát công tác tuyên truyền với khối lượng gần 500 tin, bài viết… Hưởng ứng giải báo chí về Xây dựng Đảng, Giải thưởng “Búa liềm vàng”, Báo Công Thương đã xây dựng chuyên mục “Xây dựng Đảng và Phát triển kinh tế” trên các ẩn phẩm Báo Công Thương giấy và Công Thương điện tử; phát động phong trào thi đua , hưởng ứng tham gia Giải thưởng trong toàn cơ quan Báo Công Thương. Theo đó, đã có những loạt bài viết phản ánh chân thực, sinh động vai trò then chốt của công tác xây dựng Đảng quyết định thành công của sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực trọng điểm của ngành Công Thương; những phương thức sáng tạo, hiệu quả của các cấp ủy Đảng trong phát triển kinh tế địa phương…

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, năm 2017, số lượng phát hành báo giấy dài hạn tiếp tục tăng thêm 32% so với năm 2016. Đây là kết quả hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình phát hành báo giấy gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền cơ quan và sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, viên chức của Báo Công Thương.

Bên cạnh đó, Báo Điện tử Công Thương, trang tin điện tử đối ngoại ven.vn, trang tin kinhtevn.com.vn đều là những trang điện tử có lượng truy cập lớn. Tại Hội báo Toàn quốc 2017, Báo Công Thương đã được Hội Nhà báo Việt Nam giao nhiệm vụ trưởng khối Báo Kinh tế - Thương mại; các ấn phẩm tham dự của Báo Công Thương đã được tặng 1 giải A gian trưng bày ấn tượng; 1 giải B bìa báo Tết đẹp; 1 giải đồng hạng (giải A) giao diện Báo điện tử đẹp Tết Đinh Dậu… Năm 2017, Báo Công Thương đã nộp ngân sách Nhà nước số tiền 4,6 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2016.

Khẳng định thương hiệu

Ông Lê Quang Phúc – Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Công Thương tại phía Nam cho hay, trong năm qua, Báo Công Thương đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong tất cả các hoạt động của Báo. Trong đó, điểm nổi bật nhất trong hoạt động của Báo đó là tinh thần kiến tạo. Tinh thần này đã đi vào thực tiễn của Báo trong điều hành bằng việc Báo đã tổ chức rất nhiều các chương trình, các sự kiện, và từ đó đã hóa giải được các thách thức và vượt lên. Thông qua tổ chức các chương trình, sự kiện đã đạt được hiệu quả về cả 3 mặt: công tác thông tin tuyên truyền sâu hơn, phong phú hơn; đạt được hiệu quả về kinh tế và hiệu quả về mặt hình ảnh. Đặc biệt, hiệu quả về mặt hình ảnh rất lớn, cụ thể ở khu vực phía Nam, các địa phương, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp rất tin tưởng vào hoạt động của Báo. Ông Lê Quang Phúc cho rằng, Báo đã nối dài được chuỗi thành công trong suốt 5 năm liên tục, và những thành quả vừa qua cho thấy, sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Báo đang đi đúng hướng, làm cơ sở phát triển trong những năm tiếp theo.

Toàn cảnh hội nghị

Theo ông Nguyễn Xuân Hoài - Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Công Thương tại miền Trung, thời gian qua, với số lượng phóng viên tuy còn ít nhưng các phóng viên tại Văn phòng Đại diện miền Trung đã bám sát các vấn đề thời sự, kinh tế xã hội trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên để phản ánh trên Báo Công Thương. Đặc biệt, trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Văn phòng Đại diện miền Trung đã thực hiện chuyên đề Đà Nẵng – APEC 2017: Tâm điểm và sức bật mới, được các cơ quan chức năng, các đồng nghiệp, bạn đọc đánh giá cao. Mới đây, chuyên đề  Đà Nẵng – APEC 2017 đã được trao giải Báo chí về công tác Đối ngoại của thành phố Đà Nẵng, được Chủ tịch UNĐ thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Công Thương mới đây, Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ đánh giá “ngành Công Thương hoàn thành toàn diện, xuất sắc nhiệm vụ 2017”.  Các “điểm sáng” của ngành Công Thương thể hiện ở rất nhiều mặt, từ lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 213,7 tỷ USD; tốc độ tăng chỉ số IIP toàn ngành công nghiệp cả năm 2017 đạt 9,4%; chỉ số IIP nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 14,5% đến việc được đánh giá đi dầu trong công tác cải cách hành chính, đó là đã cắt giảm 675 các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực ngành Công Thương (chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương). Bên cạnh đó, chúng ta đã góp phần tích cực vào việc hội nhập kinh tế quốc tế, tổ chức thành công năm APEC 2017, đặc biệt Tuần lễ APEC tại Đà Nẵng…

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác

“Trong những thành tích đó của Bộ Công Thương, ngành Công Thương, chắc chắn có sự đóng góp rất tích cực của công tác báo chí, truyền thông tuyên truyền, trong đó có Báo Công Thương là cơ quan ngôn luận, là tiếng nói của ngành Công Thương” – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thương hiệu, uy tín của Báo Công Thương ngày càng được nâng cao. Báo đã hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng định hướng của Bộ Công Thương, ngành Công Thương, lãnh đạo Bộ. Đặc biệt, công tác tổ chức các sự kiện với các hội thảo, chuyên đề của Báo ngày càng có chiều sâu, chuyên nghiệp hơn. Các tọa đàm, talk show đã đi vào các lĩnh vực của ngành Công Thương, Bộ Công Thương, các vấn đề đang nóng như xăng sinh học E5… Thông qua đó, dư luận có đầy đủ thông tin, từ đó hiểu, đồng thuận với các chủ trương của ngành.

Trong năm 2018, Báo Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; bám sát các sự kiện lớn của đất nước, các chương trình hành động của Chính phủ… Đặc biệt, bám sát, kịp thời, tuyên truyền những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương với toàn ngành Công Thương nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 01 năm 2018 của Chính phủ; thực hiện tốt chương trình truyền thông về công tác cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị truyền thông lớn để tuyên truyền hiệu quả các hoạt động của ngành Công Thương...

Quỳnh Nga - Cấn Dũng