Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:49

Bác tin đồn xoài hạt nilon xuất xứ Trung Quốc

15:06 | 02/08/2016
Trước tin đồn về 'xoài Trung Quốc giả có hạt bằng nilon' gây hoang mang dư luận, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) - cho rằng, trên thị trường có rất nhiều loại xoài, giá rẻ, nhiều thời điểm khó bán vì nguồn cung lớn. Do vậy, không có lý do gì để đưa xoài giả vào thị trường.
 
Ảnh minh họa

Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội facebook, một tài khoản cá nhân đã đăng lên một đoạn video clip dài gần 3 phút với nội dung cảnh báo người tiêu dùng về loại xoài có xuất xứ từ Trung Quốc (được làm giả) đang đội lốt xoài Thái và được bày bán rộng rãi ở TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội cũng như tại một số địa phương khác, loại xoài này được các cửa hàng giới thiệu là xoài mút có giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Thông tin này được đưa ra khiến người dân ở nhiều địa phương hoang mang, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Ma Quang Trung khẳng định, giống xoài trong clip vừa lan truyền trên mạng có nguồn gốc Đài Loan và được trồng tại một số tỉnh ở miền Nam. Giống xoài này đã được đưa vào trồng thử nghiệm, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, vỏ trái dầy thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đây là loại xoài chưa được công nhận nên các sở nông nghiệp địa phương cần quản lý, theo dõi. Nếu giống xoài này tốt thì công nhận và cho phát triển trên diện rộng.

Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng, trên thị trường có rất nhiều loại xoài, giá rẻ, nhiều thời điểm khó bán vì nguồn cung lớn. Do vậy, không có lý do gì để đưa xoài giả vào thị trường. Việc lan truyền thông tin không chính xác này sẽ gây nghi ngờ cho người tiêu dùng, khiến các nhà vườn không bán được, ảnh hưởng trực tiếp tới người trồng xoài.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của Cục Trồng trọt, đến nay các tỉnh Nam bộ đã trồng trên 6.000ha xoài giống Đài Loan. Trong đó An Giang 4.315ha, Đồng Tháp 827ha (620ha đang cho thu hoạch), Đồng Nai 740ha, Vĩnh Long 100ha, Hậu Giang 40ha, Tiền Giang 25ha.

Nguyễn Hạnh