Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:08

Bắc Ninh: Ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam

07:12 | 03/02/2018
Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có trên 75% số người sử dụng hàng Việt Nam, trên 80% số hàng hóa do Việt Nam sản xuất được bày bán tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị...
Tỉnh Bắc Ninh thường xuyên tổ chức các hội chợ xúc tiến thương mại hàng hóa Việt

Tăng cường các giải pháp tuyên truyền hàng Việt 

Để đạt được kết quả đó, năm 2017, Ban chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) tỉnh Bắc Ninh đã triển khai sâu rộng các hoạt động hưởng ứng CVĐ, như: Thông tin tuyên truyền đến người tiêu dùng; vận động và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tích cực sản xuất sản phẩm có chất lượng; tổ chức các hội chợ xúc tiến thương mại hàng hóa Việt… 

Công tác quản lý thị trường được tăng cường, nhờ đó, CVĐ tiếp tục có sự lan tỏa trong các cấp, ngành và tầng lớp nhân dân. Đơn cử, hiện nay, tỷ lệ hàng Việt tại hệ thống siêu thị Dabaco (Từ Sơn) khoảng trên 80%, cao hơn khá nhiều so với con số khoảng 50% trước khi CVĐ được triển khai. Tỷ lệ này tăng cao không chỉ bởi các hoạt động tuyên truyền giúp hàng Việt Nam được DN phân phối ưu tiên bày bán, mà ngay bản thân kênh phân phối cũng đang tích cực bày bán hàng Việt Nam để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng. 

Các tổ chức trên địa bàn tỉnh cũng tích cực triển khai nhiều giải pháp vận động người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Đơn cử, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công ty Cổ phần (CP) Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao theo Đề án Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân. Nhờ đó, không những người nông dân được mua các sản phẩm chất lượng mà DN cũng thành công trong việc tăng tiêu thụ sản phẩm đến với người tiêu dùng. Chỉ trong năm 2017, đã cung ứng 485 tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho nông dân. Cũng trong năm 2017, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã đề cử 3 sản phẩm tham gia bình chọn Danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu là: Khoai tây Quế Võ, măng tây xanh Lạc Vệ (Tiên Du) và máy hút bùn của huyện Gia Bình. 

Ngoài ra, những hoạt động hội chợ, triển lãm, quảng bá sản phẩm Việt Nam cũng được các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo triển khai. Hội chợ Xuân, Phiên chợ hàng Việt về nông thôn thường xuyên được tổ chức, đặc biệt vào các thời điểm nhu cầu hàng hóa Việt tăng cao như lễ, Tết, dịp đặc biệt trong năm… Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn đã có trên 75% số người sử dụng hàng Việt Nam, trên 80% số hàng hóa do Việt Nam sản xuất được bày bán tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị...

Triển khai mạnh CVĐ ngay từ đầu năm

Bước vào năm 2018, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh Bắc Ninh đã và đang triển khai nhiều nhóm giải pháp để thúc đẩy thực hiện CVĐ ngay từ đầu năm. Cụ thể, hoàn thiện kế hoạch tổ chức Hội chợ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh 2018 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11 - 18/3/2018. Hội chợ dự kiến thu hút 350 gian hàng tiêu chuẩn, chia làm 5 khu chức năng. 

Cùng đó, năm 2018, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng CVĐ bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Các ngành, thành viên tạo mọi điều kiện để DN sản xuất sản phẩm hợp thị hiếu, giá hợp lý; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng ngoại nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tạo môi trường lành mạnh trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Tổ chức các đợt đưa hàng về phục vụ nông thôn, qua đó, khuyến khích người dân mua sắm hàng hóa. 

Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động các DN trong tỉnh tích cực sản xuất những mặt hàng tiêu dùng phục vụ thị trường nội địa, đặc biệt chú trọng đến những vùng nông thôn. Đồng thời, cung cấp thông tin sản phẩm có chất lượng của DN trong nước đến toàn thể nhân dân, để nhân dân lựa chọn mua và sử dụng.

Bảo Ngọc