Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 06:32

Bạc Liêu: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu

15:24 | 06/06/2018
Trong nửa đầu năm 2018, lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được đánh giá vẫn tiếp tục có bước phát triển khá, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và của ngành Công Thương cả nước nói chung.

Thống kê của ngành Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho thấy, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp đến tháng 6 năm 2018 của tỉnh tăng 11,98% so với cùng kỳ. Các ngành có chỉ số phát triển tốt gồm: Ngành khai khoáng (tăng 10,57%), ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 12,06%), ngành sản xuất và phân phối điện, (tăng 11,03%), ngành cung cấp nước và xử lý rác thải (tăng 13,09%)...

Một số sản phẩm tiêu biểu phải kể tới thủy sản đông lạnh với sản lượng sản xuất khoảng 36.967 tấn, tăng 12,19% so với cùng kỳ; Điện thương phẩm ước đạt 479,97 triệu kWh, tăng 11,14% so với cùng kỳ; Bia các loại ước đạt 27,92 triệu lít, tăng 12,31% so với cùng kỳ; Bao bì ước đạt 12,29 triệu cái, tăng 8,28% so với cùng kỳ…

Trong lĩnh vực xuất khẩu, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 299,13 triệu USD, tăng 27,67% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng thủy sản đã có sự bứt phá mạnh nhất khi đạt khối lượng xuất khẩu 30.187,46 tấn, tăng 37,05%. Sở dĩ mặt hàng này tăng mạnh là do các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu tăng cường sản xuất, mở rộng thêm công suất chế biến để có đầy đủ lượng hàng hóa xuất khẩu, đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn chất lượng của các nước nhập khẩu.

Riêng gạo xuất khẩu chỉ đạt 600 tấn (bằng 1,20% kế hoạch) do Công ty Lương thực Bạc Liêu chủ yếu xuất khẩu gạo theo hợp đồng của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam và đang trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp; Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc vẫn là đơn vị cung ứng gạo xuất khẩu cho Tập đoàn Lộc Trời, nên lượng gạo xuất khẩu đạt còn thấp so với kế hoạch đề ra.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại Bạc Liêu vẫn có bước phát triển tương đối khá, một số doanh nghiệp cũng mở rộng thêm công suất và hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều có sản lượng tăng lên. Điều này chứng tỏ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã từng bước ổn định, tiếp tục duy trì phát triển sản xuất và có bước tăng trưởng khá.

Mặc dù vậy, sở cũng nhìn nhận một số khó khăn còn tồn tại trong hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh như: Nguồn lao động không ổn định, thu hút đầu tư hạn chế, số lượng doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng lên không nhiều, năng lực sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn yếu, thị trường giá cả biến động khó lường, nguồn nguyên liệu không ổn định...  Đặc biệt, ngoài 3 sản phẩm chủ lực là thủy sản, gạo và muối, thì các sản phẩm khác tuy đa dạng phong phú, nhưng sản lượng và chất lượng còn thiếu ổn định; chưa đủ khả năng khai thác để chế biến, xuất khẩu nên chỉ tiêu thụ trong nước.

Trong các tháng cuối năm, Sở Công Thương Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Trong đó chú trọng đảm bảo đủ nguồn điện phục vụ cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất hàng hóa xuất khẩu; Chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao, áp dụng công nghệ sạch, sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến xuất khẩu các mặt hàng mới vào các thị trường mới, nhằm đa dạng hóa mặt hàng và tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu của tỉnh…

Thùy Dương