Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:15

Bắc Giang: Bác tin đồn về giá vải thiều giảm mức kỷ lục

20:49 | 02/06/2018
Gần đây, trên một số báo và mạng xã hội xuất hiệu thông tin như: Vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… Ngày 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã có thông báo chính thức cho biết đây chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều.
Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, về giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000- 45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1/6 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000 – 15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục. Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều. Do đó, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Giang, vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ DN, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Hiện Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay, diện tích trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28 nghìn ha (giảm gần 1 nghìn ha so với năm 2017). Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP và GlobalGAP; có thể khẳng định sản lượng và chất lượng vải thiều của Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây.

Trước đó, thông tin từ ngày 1/4, tỉnh Quảng Tây sẽ áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với các nông sản nhập khẩu gây không ít hoang mang, lo lắng cho doanh nghiệp (DN). Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ông Nguyễn Thanh Bình - cho hay, để chủ động giúp người dân, DN tiêu thụ vải thiều thuận lợi, vừa qua, lãnh đạo huyện đã tham gia đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang đi xúc tiến tiêu thụ vải tại thị trấn Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc). 

Tại Hội nghị này, hai bên đã thống nhất được một số điểm mới trong xuất khẩu (XK). Theo đó, phía Quảng Tây sẽ cấp cho DN XK vải Việt Nam một mã vạch sản xuất riêng, thể hiện đầy đủ tên sản phẩm, tên DN, do đó, quy định mới của nước bạn sẽ không gây khó khăn cho hoạt động XK. Đặc biệt, hải quan cả hai phía đều cam kết sẽ làm việc với phương châm “hết hàng mới nghỉ”, tạo điều kiện cho quả vải được thông quan một cách thuận lợi nhất.

TIN LIÊN QUAN
Không có chuyện vải Thanh Hà ế, nông dân phải đổ bỏ

Nguyễn Hạnh