Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 00:43

Australia hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành giao thông vận tải

17:51 | 09/02/2018
Ngày 8/2, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ Australia đã ký thỏa thuận viện trợ trị giá 24 triệu USD nhằm hỗ trợ việc xây dựng các dự án ngành giao thông ở Việt Nam.

Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành Giao thông vận tải sẽ cung cấp ngân sách và nguồn lực cho các dự án giao thông mới, từ giai đoạn xây dựng ý tưởng cho tới khi công trình bắt đầu thực hiện.  Chương trình cũng giúp tăng cường hợp tác đối tác giữa các tổ chức của Australia trong lĩnh vực giao thông và Bộ Giao thông Vận tải nhằm chia sẻ những kinh nghiệm mà Australia luôn dẫn đầu trong ngành, ví dụ như xây dựng kế hoạch ngành giao thông, kế hoạch tài chính cho hạ tầng và an toàn giao thông.

Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết, Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giao thông trong một thời gian dài, bắt đầu từ cây cầu Mỹ Thuận thông xe năm 2001, cây cầu dây văng đầu tiên ở Việt Nam; và giờ đây là cầu Cao Lãnh đang chuẩn bị được khánh thành.

“Chương trình hỗ trợ kỹ thuật lần này đánh dấu một giai đoạn mới trong chương trình viện trợ của Australia.  Chúng tôi làm việc với Việt Nam để đảm bảo rằng các dự án sẽ được ngân hàng chấp thuận thu hút được đầu tư tài chính quốc tế và việc thực thi được tiến hành nhanh chóng.  Chúng tôi muốn giúp Việt nam sử dụng hiệu quả ngân sách trong những dự án của mình bằng những thay đổi cải cách phù hợp. Đây là một minh chứng sinh động về đối tác kinh tế của Australia với Việt nam” – Đại sứ nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ, những dự án đầu tư hạ tầng ngành giao thông là đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Chương trình hợp tác này sẽ giúp Việt Nam có được nguồn tài chính linh hoạt và nguồn lực cần thiết để đảm bảo rằng các dự án mà chúng tôi xây dựng đạt chất lượng tốt nhất.

Được biết, Chương trình hỗ trợ kỹ thuật ngành giao thông vận tải sẽ thực hiện trong thời gian từ 2018 đến 2022 và kỳ vọng sẽ hỗ trợ năm dự án lớn về đường xá.  Tuy nhiên, tác động của Chương trình sẽ còn vượt xa hơn những dự án này bằng việc đưa ra minh chứng về các mô hình và chính sách mới giúp gia tăng hiệu quả vốn đầu tư trong tất cả các lĩnh vực của ngành giao thông vận tải ở Việt Nam.

Nguyễn Hường