Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:23

ASEAN tăng cường các biện pháp kiểm dịch động thực vật

19:34 | 26/02/2018
Hội thảo Chỉ dẫn khu vực ASEAN về thực thi các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) vừa được tổ chức tại Jakarta, Indonesia với sự tham dự của 48 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN, Australia, New Zealand và Ban Thư ký ASEAN.  

Tại hội thảo, ông Trần Đông Phương - đại diện Ban Thư ký ASEAN - đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các chỉ dẫn khu vực, nhằm giải quyết các vấn đề và thách thức chung của khu vực trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, tạo nền tảng cho hợp tác trong tương lai và nâng cao sự tiếp cận của ASEAN với thị trường toàn cầu.

Với ý nghĩa đó, hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cho các nước thành viên ASEAN về dự thảo báo cáo rà soát tình hình thực thi các tiêu chuẩn quốc tế, giải quyết các vấn đề then chốt trong thực hiện các biện pháp SPS, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của các nước ASEAN, Australia và New Zealand trong áp dụng tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến SPS. Các thành viên tham dự nghe giới thiệu về hiệp định SPS và các tiêu chuẩn quốc tế trong khuôn khổ Tổ chức Thế giới về sức khỏe động vật (OIE), Công ước IPPC và Codex, các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm đã được áp dụng. Thông qua các phiên thảo luận, đại diện các nước thành viên ASEAN cũng chia sẻ thách thức mà các nước đang đối mặt và những khuyến nghị về áp dụng tiêu chuẩn và chỉ dẫn quốc tế này.

Ông Muhammad Rudy Khairudin bin Mohd Noor - đồng chủ tịch Tiểu ban SPS của ASEAN - nhấn mạnh, hội thảo này có ý nghĩa quan trọng, góp phần giải quyết các vấn đề và thách thức thực tế đang đặt ra với các nước ASEAN trong thực thi các biện pháp SPS dựa vào tiêu chuẩn quốc tế. Hội thảo cũng đã thảo luận vai trò của chỉ dẫn khu vực đối với hỗ trợ thực thi các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến SPS bằng cách xác định phạm vi, phương thức và mô hình thực hiện, giải quyết các thách thức cho các nước ASEAN.

Đồng chủ tịch Tiểu ban SPS của Australia Ilona Stobutzki cũng cho rằng, hội thảo là cơ hội cho ASEAN và các nước đối tác thúc đẩy thực thi các chỉ dẫn quốc tế về SPS, đồng thời kiểm soát rủi ro an ninh sinh học trong khu vực. Chuyên gia tư vấn đặc biệt về điều phối và thực thi SPS của New Zealand - Ursula Egan kỳ vọng, thông qua hội thảo sẽ tạo thuận lợi thương mại cho việc triển khai các tiêu chuẩn quốc gia dựa vào tiêu chuẩn và chỉ dẫn quốc tế giữa các bên thực thi FTA ASEAN-Australia- New Zealand.

Kỳ Khang