Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:27

APEC CEO Summit 2017: Các phiên thảo luận cuối cùng diễn ra sôi nổi

14:37 | 10/11/2017
Sáng ngày 10/11, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) - một trong những hoạt động quan trọng của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đã bước vào ngày thứ ba đồng thời là ngày cuối cùng làm việc của các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và thế giới.
Các diễn giả đã trao đổi về vai trò của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy nguồn lực hiệu quả, tăng trưởng kinh tế bền vững

Giải đáp những tồn tại trong phát triển bền vững

Trong sáng 10/11, bước sang ngày làm việc thứ 3, tiếp tục phiên đối thoại tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, các diễn giả đã trao đổi về vai trò của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy nguồn lực hiệu quả, tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tại hội nghị, các diễn giả tập trung thảo luận nhiều yêu cầu cũng như câu hỏi lớn đang đặt ra cho APEC, đó là việc hiện nay nhu cầu tài nguyên trên thế giới gia tăng mạnh mẽ và rủi ro thay đổi khí hậu vẫn tồn tại. Các chính phủ và công ty nên làm gì để thúc đẩy hiệu quả tài nguyên và tăng trưởng kinh tế bền vững, công nghệ mới sẽ đóng góp như thế nào cho môi trường và nông nghiệp.

Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern cho rằng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẽ đóng vai trò rất quan trọng

Tại phiên thảo luận, Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern cho rằng, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy cần có những biện pháp như tăng cường quan hệ công – tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên.

Đề cập đến việc sử dụng công nghệ mới sẽ đóng góp thế nào cho nông nghiệp bền vững, CEO Thái Hương của Tập đoàn TH nêu rõ, phương châm sản xuất của TH đang hướng tới, đó là phát triển kinh tế dưới tán rừng, trồng trọt hữu cơ để giữ nguồn nước sạch, tạo việc làm cho người dân để tránh chặt phá rừng.

CEO Thái Hương của Tập đoàn TH nêu rõ, phương châm sản xuất của TH đang hướng tới, đó là trồng trọt hữu cơ để giữ nguồn nước sạch

"Khoa học công nghệ chỉ có tác dụng sản xuất, mang lại chất lượng sản phẩm tốt, nhưng chúng ta phải thuận theo tự nhiên. Tất cả các chính sách đều phải hướng tới một nền nông nghiệp sạch, xanh để góp phần xây dựng an ninh lương thực trên thế giới, nơi có nguồn đất, nước sạch sẽ và không bị ô nhiễm", bà Thái Hương chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Robert S. Franklin - Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil cho rằng, châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt một số vấn đề về môi trường và cần 20-30 năm tới để giải quyết. “Để làm được điều đó, các chính phủ ở khu vực cần có những chính sách phát triển kinh tế bền vững, tăng cường hệ thống cơ sở hạ tầng”,  Phó Chủ tịch ExxonMobil cũng đánh giá cao những chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam trong thời gian qua.

Kết nối cộng đồng - động lực phát triển kinh tế

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), sáng 10/11, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và COO Facebook Sheryl Sandberg đã bàn về kết nối cộng đồng trong thời đại kỷ nguyên số.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và COO Facebook Sheryl Sandberg đã bàn về kết nối cộng đồng trong thời đại kỷ nguyên số

Theo Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, chỉ riêng tại Australia, các SMEs đang mang lại rất nhiều việc làm mới cho người dân. Các số liệu cho thấy, 85% số việc làm đó là công việc toàn thời gian, tăng trưởng cao nhất trong 23 năm vừa qua. Dù các SMEs đang phát triển với tốc độ nhanh kéo theo khá nhiều rủi ro nhưng điều đó không mang ý nghĩa tiêu cực. Ngược lại, nhiều thách thức sẽ đem lại càng nhiều tự do cho những doanh nhân đó trong việc phát triển doanh nghiệp, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn.

Bà Sheryl Sandberg khuyến khích nữ giới tham gia vào kinh doanh số toàn cầu

Về phía mình, bà Sheryl Sandberg, COO của Facebook chia sẻ, “80% có mối quan hệ ngoài khu vực, quốc gia của mình nhờ công nghệ. Khi các doanh nghiệp trong APEC có thể hợp tác cùng nhau trong các lĩnh vực như phát triển cộng đồng sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương tạo ra nhiều công ăn việc làm”.

Thêm vào đó, phụ nữ ở Đông Nam Á đang dùng công nghệ để thay đổi cuộc sống, chẳng hạn như người sáng lập ứng dụng Grab. Bản thân Facebook đã có nhiều chương trình để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào kinh doanh số trên toàn thế giới.

Đồng quan điểm với bà Sandberg, Thủ tướng Australia rất quan tâm đến vấn đề nữ quyền và tôn trọng phụ nữ

Chia sẻ ý kiến với bà Sandberg, Thủ tướng Australia rất quan tâm đến vấn đề nữ quyền và tôn trọng phụ nữ. Ông cho rằng, khi phụ nữ đang dần dần tấn công vào thị trường công việc vốn thường dành cho nam giới thì việc phát triển việc làm cho phụ nữ cũng là một vấn đề rất quan trọng, nhất là với xu thế trên thế giới hiện nay.

Kim Chi