Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 11:20

APEC 2017 – Dấu ấn Việt Nam trong dòng chảy hội nhập

17:29 | 22/12/2017
Nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt cụ thể những kết quả của Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC 2017 đối với doanh nghiệp, đồng thời trên cơ sở phát huy hiệu quả những kết quả mà TLCC APEC 2017 mang lại, sáng 22/12, tại Đà Nẵng, Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức buổi nói chuyện thời sự: “Năm APEC Việt Nam 2017 – những kết quả đạt được và định hướng phát triển tương lai” với sự tham dự của Tiến sĩ Võ Trí Thành – Chủ tịch UBQG Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC).  

 

Tiến sĩ Võ Trí Thành trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng 

Trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho biết năm 2017 Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu của Quốc hội. Trong đó, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt 6,7%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 400 tỷ USD , giải ngân cao nhất trong lịch sử đạt 16,7 tỷ USD….

Ông Võ Trí Thành nhận định, năm 2017, kinh tế Việt Nam có 3 màu sáng đó là: Năm 2017 là năm ghi đậm dấu ấn Việt Nam trong dòng chảy hội nhập với sự chuẩn bị và tổ chức thành công TLCC APEC 2017 tại TP Đà Nẵng; Năm 2017 chứng kiến sự cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; và năm 2017 là năm khởi nghiệp sáng tạo với sự xuất hiện rõ ràng của khái niệm cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam hiện cũng còn tồn tại 3 cái không được đó là “trên nóng, dưới lạnh”; thực sự đang có dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng niềm tin đối với 2 vấn đề BOT và hàng giả - trong đó, vụ Khaisilk mới đây khiến niềm tin của người tiêu dùng bị lung lay; và cuối cùng là, đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, đâu đó, tính sáng tạo bị chìm đi.

Đông đảo doanh nghiệp tham dự buổi nói chuyện

Nói về thành công của TLCC APEC 2017, ông Võ Trí Thành cho biết, Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng học được rất nhiều từ TLCC APEC 2017. 

TLCC APEC 2017 đã hội tụ đầy đủ lãnh đạo cấp cao nhất của 21 nền kinh tế thành viên, trong đó gồm “tứ trụ” của APEC: Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản. Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” là minh chứng cho sự đồng thuận của 21 nền kinh tế thành viên. Việt Nam – nền kinh tế thành viên chủ nhà là quốc gia chủ động tham gia tích cực nhất các sáng kiến tại các cuộc họp của APEC 2017. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đó là tại điều 1 của Tuyên bố Đà Nẵng, Việt Nam là nền kinh tế thành viên đưa ra sáng kiến về phát triển kinh tế bao trùm.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, TLCC APEC 2017 là cơ hội kinh doanh “ngàn vàng”, 11 nguyên thủ lên phát biểu tại CEO Summit là ngoại lệ chưa từng cho tại các kỳ APEC. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện xã hội hóa tốt nhất, đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam cho TLCC APEC 2017 vượt xa và gấp nhiều lần so với năm 2006. Lần đầu tiên doanh nghiệp tự làm rất nhiều. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của doanh nghiệp trong tất cả các hoạt động của APEC kéo dài trong cả năm 2017 trên 10 tỉnh thành trong cả nước.

Nói về TP Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Trí Thành nhấn mạnh “Tôi thật sự ấn tượng với TP Đà Nẵng. Trong 63 tỉnh thành, Đà Nẵng để lại cho tôi ấn tượng nhất”. Ông Thành lý giải, Đà Nẵng thay đổi, từ một nơi thu nhập bình quân thấp đến cao hơn trung bình cả nước rất nhiều; Từ một nơi không ai quan tâm, ít được biết đến, trở thành một nơi đáng sống nhất của Việt Nam; Từ một nơi cụm từ “cải cách” còn lạ lẫm bây giờ là ngọn cờ đầu của cả nước; Và ấn tượng nhất là Đà Nẵng có khát vọng và tự tin.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, thành công của TLCC APEC 2017 và sự thay đổi của TP Đà Nẵng trong thời gian qua không phải tự nhiên mà có. Sự thành công của TLCC APEC 2017 có được do Chính phủ đã “đau đáu” làm sao để tổ chức được một diễn đàn tạo được sự đồng thuận trong bối cảnh có nhiều biến động. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng hãy biết “đau đáu”. “Không có gì trên trời rơi xuống, chúng ta đau đáu một vấn đề, một khó khăn có thể không ra, nhưng nếu không đau đáu chắc chắn sẽ không bao giờ ra.” Ông Võ Trí Thành khẳng định.

 

Vũ Lê