Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 05:54

Anh và EU thống nhất các điều khoản của giai đoạn chuyển đổi Brexit

10:46 | 20/03/2018
Theo tin từ Brussels, Bỉ ngày 19/3, để tránh một cuộc căng thẳng từ Liên minh châu Âu về vấn đề của nước Anh, các nhà đàm phán của cả hai bên đã thống nhất bộ điều khoản trong giai đoạn chuyển đổi 21 tháng. Các điều khoản này được đưa ra trong dự thảo 129 trang, sẽ đảm bảo Anh nằm trong cơ cấu kinh tế của châu Âu và sẽ tránh được sự ra đi có hại về mặt kinh tế khi nước này rút khỏi Liên minh vào tháng 3 năm sau. 

Hai nhà đàm phán của Anh (ông Davis David) và EU (ông Michel Barnier) tại cuộc họp báo ngày 19/3 ở Brussels

Tuy nhiên, cả hai bên đều thống nhất rằng thỏa thuận này phụ thuộc vào một hiệp định mở rộng hơn cho sự ra đi của Anh, sẽ được hoàn tất trong năm nay. Điểm nhấn chính trong cuộc đàm phán là nỗ lực để tránh tạo ra một ranh giới khó khăn giữa Bắc Ireland là một phần của Hòa Kỳ và Ireland vẫn ở trong Liên minh châu Âu. Tại cuộc họp báo ở Brussels ngày 19/3, ông David Davis, nhà đàm phán chính của Anh và người đồng cấp của Liên minh châu Âu, ông Michel Barnier đã tuyên bố thỏa thuận về giai đoạn chuyển đổi.

Ông Barnier mô tả đó là một “bước đi quyết định” đối với một Brexit có trật tự. Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định hồi đầu năm 2018 rằng các quyền của công dân Liên minh châu Âu đến Anh trong giai đoạn chuyển đổi sẽ “khác biệt”, chính phủ Anh quyết định rút khỏi cam kết trước đó và thừa nhận rằng những người mới đến này sẽ có quyền tương tự như những người trong nước- một động thái dẫn đến thỏa thuận đạt được của cả hai bên. Tuy nhiên, ông Barnier đã làm rõ rằng hiệp định chuyển đổi không thể bị xem là bắt buộc về pháp lý cho đến khi có sự phê chuẩn về một hiệp định mở rộng hơn cho sự ra đi của Anh. Các nhà đàm phán hy vọng đạt được thỏa thuận vào mùa thu. Barnier cũng nhấn mạnh rằng hiệp định này sẽ đưa ra cách thức để hai bên có ý định tránh một ranh giới khó khăn ở Ireland trong số các vấn đề khác.

Vấn đề biên giới Ireland được xem là vấn đề phức tạp nhất trong các cuộc đàm phán và đã gây ra cuộc khủng hoảng kể từ tháng 12 năm ngoái, sau đó đã đạt được thỏa thuận vào phút cuối. “Không có gì được thống nhất cho đến khi mọi thứ được thống nhất”- ông Barnier cho biết. Hơn nữa, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney đã thông báo trên Twitter rằng sẽ không có phản đối về vấn đề biên giới của Ireland. Cuối tuần này, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến sẽ thông qua kế hoạch chuyển đổi khi họp tại Brussels.

Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ gặp Thủ tướng May vào thứ Năm tới, sau đó một khi các nhà lãnh đạo EU ủng hộ kế hoạch chuyển đổi, sẽ làm rõ con đường cho các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại tương lai của Anh và EU. Mặc dù thỏa thuận chuyển đổi không ràng buộc pháp lý, nhưng nó được coi là một bước quan trọng cho chính phủ của Thủ tướng May, vốn rất nhiệt tình đưa ra cam kết với các doanh nghiệp để giúp giảm bớt sự bất ổn liên quan đến Brexit. Ông Davis cũng cho biết thỏa thuận sẽ cho phép các doanh nghiệp “lên kế hoạch cho tương lai một cách tự tin”.

Sau khi cả hai bên đưa ra thông báo, thị trường tài chính hôm Thứ Hai (19/3) đã hoan nghênh thỏa thuận. Đồng bảng Anh đã tăng 1% so với đôla Mỹ lên 1,4088 USD, mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 16/02. So với đồng Euro, đồng bảng Anh tăng 0,8% lên 87,46 pence/ Euro. Giá trái phiếu của chính phủ Anh giảm và sản lượng vàng miếng hai năm đạt 0,863%, mức cao nhất kể từ khi Anh bỏ phiếu đồng ý rời EU hồi tháng 6/2016.

Việt Dũng