Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:40

Anh và EC nỗ lực tháo gỡ bế tắc Brexit

16:41 | 18/10/2017
Sau cuộc gặp song phương, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Theresa May và ông Jean-Claude Juncker nhất trí thúc đẩy đàm phán Brexit. Ảnh Internet

Cuộc gặp song phương diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào ngày 19-20/10 tại Brussels, Bỉ. Một trong những mục tiêu chính của Hội nghị thượng đỉnh EU tới đây là nhằm đánh giá và tổng kết các vòng đàm phán Brexit diễn ra trước đó.

Hiện đang có nhiều quan ngại về tiến độ chậm chạp trong các cuộc đàm phán giữa EU và Anh, khi nước này dự kiến rời EU vào năm 2019 mà không có một thỏa thuận rõ ràng nào.

Sau cuộc gặp song phương giữa bà Theresa May và ông Jean-Claude Juncker, hai nhà lãnh đạo khẳng định đã có một buổi làm việc trong “không khí thân thiện và mang tính xây dựng”. Hai nhà lãnh đạo đã xem xét những tiến bộ đạt được kể từ sau khi Anh và EU chính thức bắt đầu đàm phán, đồng thời nhất trí sẽ cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực trong những tháng tới.

Trước đó, nhằm tìm kiếm bước đột phá chính trị, tháo gỡ bế tắc tại các cuộc đàm phán Brexit, trước khi lên đường đến Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Giới chức Anh cho biết, một trong những nỗ lực của Thủ tướng May hiện nay là làm sao để thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu có cách tiếp cận mềm mại hơn đối với vấn đề Brexit.

Nhật Quang