Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An đã có 7 người chết và nhiều vùng bị cô lập

10:06 | 11/10/2017
Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong các ngày từ 9 đến 10/11, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Tính đến chiều 10/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 7 người chết vì mưa lũ, tình trạng sạt lở xảy ra khắp nơi, nhiều bản làng ở khắp các huyện miền núi bị cô lập hoàn toàn,…

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, mưa lũ đã làm 585 hộ dân bị ngập nước, 1 ngôi nhà bị sập, hơn 3.600ha ngô và rau màu bị ngập hư hỏng; hơn 1.600 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Mưa lớn cũng làm nước sông lên cao gây sạt lở bờ sông Lam, sạt kè bảo vệ đê Tả Lam ở địa bàn các xã Hưng Hòa, TP. Vinh, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên và xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương. Bờ sông Lam bị sạt lở đất đến sát nhà dân, ở thôn Lam Bồng, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông và có vết nứt dọc mép hành lang đường 7 với chiều dài khoảng 25m. Mưa lớn cũng khiến 4 hồ đập nhỏ bị sạt lở, hư hỏng tại huyện Yên Thành, gồm: đập Cửa Thờ, đập Khe Âm Giữa, đập Hóc Lở và đập Tuần.

Bờ sông Lam sát nhà dân, thôn Lam Bồng, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông bị sạt lở và có vết nứt dọc mép hành lang đường quốc lộ 7 chiều dài khoảng 25m; 6 hồ đập bị ảnh hưởng, hơn 20.200m kênh mương bị sạt lở; 1.600ha ao hồ bị ngập, gần 500ha cá vụ 3 mất trắng...

Nhiều đoạn sạt lở gây ách tắc giao thông

Hiện nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn Nghệ An đang bị sạt lở, ách tắc. Theo báo cáo nhanh của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, hiện có khá nhiều tuyến giao thông bị ngập úng như QL 48E đoạn Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, và có 5 tràn trên tuyến này bị ngập khiến người và phương tiện không thể qua được. QL 5 bị ngập đoạn xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn… QL 48D, QL 7B, QL 1A nhiều đoạn bị ngập nặng. Tính đến thời điểm này vẫn đang còn 7 tuyến QL và 11 tuyến đường tỉnh lộ tại một số vị trí đang bị ngập úng, sạt lở.

Để khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị quản lý, phối hợp với các lực lượng chức năng khác và chính quyền địa phương xử lý đảm bảo giao thông bước I tại các vị trí sạt lở; tổ chức phân luồng đảm bảo trật tự, an toàn tại các vị trí trên; đồng thời, tiếp tục theo dõi trên các tuyến để có phương án xử lý khi có sự cố xảy ra.

Giao thông bị chia cắt

Tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh, UBND các huyện và các đơn vị liên quan túc trực, sẵn sàng phương tiện, lực lượng để xử lý các tình huống khi có yêu cầu.

Tối 10/10, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai những biện pháp khắc phục hậu quả đợt mưa lũ; thăm hỏi gia đình có người tử vong, hỗ trợ các gia đình có nhà bị ngập; cử đoàn công tác kiểm tra sự cố hư hỏng tại các công trình giao thông, thủy lợi. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương và người dân không chủ quan, tiếp tục triển khai phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tại các vị trí có nguy cơ sạt lở, cơ quan chức năng phải đặt cảnh báo để người dân biết. 

Hoàng Trinh