Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

An Giang tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

14:15 | 12/08/2017
Ngày 11/8, UBND tỉnh An Giang tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp (DN) tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh- dịch vụ đi đúng định hướng, từ đó đưa những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các DN trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh phát biểu tại hội nghị

Từ đầu năm đến nay, An Giang có 442 DN đăng ký thành lập mới, tăng 38,99% với tổng số vốn đăng ký là 2.554 tỷ đồng, tăng 118,10%. Tỉnh cũng thu hút 53 dự án, bao gồm 2 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và 51 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 5.155 tỷ đồng, tăng 51,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết, trung bình mỗi năm Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức 3 kỳ Hội nghị tiếp xúc DN. Đánh giá chung, các cuộc tiếp xúc DN đều mang lại hiệu quả, là một trong những nhân tố thúc đẩy đổi mới DN, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, tạo động lực chuyển đổi nền kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Trong 3 cuộc tiếp xúc DN diễn ra trong năm 2016, các kiến nghị, thắc mắc của các DN đều được Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp cụ thể, thấu đáo, đồng thời chỉ đạo các sở, ban ngành giải đáp ngay hoặc ghi nhận giải quyết với thời gian cụ thể, có báo cáo tiến độ cho lãnh đạo UBND tỉnh và DN. Qua 3 cuộc tiếp xúc DN, đã tổng hợp được 68 kiến nghị của cộng đồng DN, trong đó có 2 kiến nghị đối với cơ chế, chính sách của Trung ương. Tất cả các kiến nghị đều được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, theo qui định của pháp luật, còn 2 kiến nghị đối với cơ chế, chính sách của Trung ương được tổng hợp và kiến nghị với cấp Trung ương. Với những nỗ lực tích cực và chủ động làm tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư đã thúc đẩy sự phát triển DN trên địa bàn.

Đông đảo DN tham gia hội nghị tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh 

Tại hội nghị, bà Trần Thị Đẹp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang cho biết, tình trạng các DN nhỏ và vừa vẫn gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ; thiếu nhà ở cho người lao động…Từ đó Hiệp hội đề nghị UBND tỉnh An Giang cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ quan tâm DN và người lao hơn nữa để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các DN.

Đại diện Công ty TNHH Sao Mai An Giang nêu thực trạng hiện nay, cơ sở hạ tầng tại một vài khu- cụm công nghiệp (nhất là ở các huyện) chưa thực sự đáp ứng yêu cầu của DN. DN mong muốn tỉnh An Giang quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở thiết yếu, có chính sách ưu đãi về thuế, phí, thủ tục hành chính cần rút ngắn thời gian... để DN hoạt động thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, các DN cũng phản ánh thêm về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động, trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, lĩnh vực đất đai; vấn đề trạm thu phí T2- Quốc lộ 91 chưa hợp lý…

Sau khi nghe các phản ánh, kiến nghị của DN, lãnh đạo tỉnh An Giang đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, đề nghị của các DN, UBND tỉnh An Giang sẽ yêu cầu các sở ngành địa phương trả lời. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rất cụ thể, rà lại tất cả các quy hoạch các khu- cụm công nghiệp, cũng như quy hoạch di dời nhà máy và những chính sách kèm theo đó. Tất cả đều phải bàn rất kỹ và rất cụ thể, để chính sách đi vào cuộc sống, để DN triển khai được – Ông Vương Bình Thạnh nhấn mạnh.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng các DN nhỏ và vừa tỉnh An Giang trong thời gian qua, Ông Vương Bình Thạch Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành cần đẩy mạnh các hoạt động, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa. Bên cạnh đó sẽ triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ ND như: tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, cộng đồng DN tỉnh An Giang phải phấn đấu nỗ lực hết mình hỗ trợ nhau vươn lên, ngày càng phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối các DN theo hướng tạo thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Phấn đấu đến năm 2020, tỉnh An Giang có 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Bên cạnh đó, ông Vương Bình Thạch đề nghị xử lý nghiêm những DN vi phạm pháp luật, trốn thuế, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật về môi trường… để bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi của các DN chân chính, tạo môi trường lành mạnh để DN kinh doanh theo đúng pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang-Vương Bình Thạnh: Qua trao đổi, tôi thấy các DN còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó tôi đề nghị các DN cứ mạnh dạn nêu khó khăn, vướng mắc, có gì cần tháo gỡ cứ mạnh dạn trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại với giám đốc Sở Công Thương và sở ngành liên quan, hoặc với tôi, để kịp thời giải quyết giúp DN thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Lê Cương