Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Ấn Độ và ASEAN-5: Tăng lực thu hút FDI

10:00 | 05/08/2017
Trong báo cáo mới nhất từ New Delhi, Ấn Độ cùng ASEAN-5 (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam) đang là những thị trường hấp dẫn hơn đối với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) so với các thị trường mới nổi khác.

Các nhà dịch vụ tài chính lớn của Nhật Bản đã gọi Ấn Độ và 5 nước ASEAN trên là “những con hổ của châu Á” và dòng vốn FDI đổ vào các quốc gia này sẽ tăng từ 100 tỷ USD bình quân hàng năm hiện nay lên khoảng 240 tỷ USD vào năm 2025. Hơn nữa, nguồn vốn FDI cũng cho thấy sự dịch chuyển đáng kể với nhiều dòng vốn chảy từ các nước như Trung Quốc và Nhật Bản. Báo cáo cũng nêu rõ: “Không giống như trong quá khứ, khi Hoa Kỳ và EU chiếm phần lớn dòng vốn FDI chảy vào các nước thì hy vọng rằng khu vực đang tăng trưởng mạnh sẽ làm nguồn FDI thay đổi từ Tây sang Đông và đặc biệt từ các nước có tỷ lệ tiết kiệm cao như Nhật Bản và Trung Quốc”. Chi phí lao động tăng lên ở Trung Quốc và tình trạng dân số già ở các nước Đông Bắc Á đã làm giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài và họ đang tìm kiếm các điểm đến mới mà Ấn Độ và ASEAN-5 là những điểm đến hấp dẫn.

Các nhân tố dự kiến sẽ khuyến khích FDI vào Ấn Độ và ASEAN-5 gồm thị trường nội địa rộng lớn và đang tăng trưởng, cải cách tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng và tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có chế độ FDI cởi mở và tự do hơn, quản lý kinh tế hợp lý và ổn định chính trị, và chi phí lao động thấp.

Về tác động của thị trường vốn, báo cáo cho biết ở Ấn Độ, FDI dự kiến chảy vào các ngành cần vốn tăng trưởng (cơ sở hạ tầng, ngân hàng, thương mại điện tử và bệnh viện) và những ngành có triển vọng tăng trưởng mạnh trong dài hạn (bán lẻ, ôtô, dược phẩm). 

T.M