Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/09/2018 23:56

AMM 2017 đã thành công tốt đẹp, thu được nhiều kết quả nổi bật

17:27 | 09/11/2017
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo công bố kết quả của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế (AMM), diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/11, tại TP. Đà Nẵng.
Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế các nước thành viên APEC 

Thông báo những kết quả đã đạt được trong 2 ngày làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết AMM đã thảo luận phương pháp về tăng trưởng và những vấn đề còn tồn tại, quan trọng hơn AMM đã hoàn thành các văn bản để trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong ngày những ngày tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo công bố kết quả AMM 2017 

Cụ thể, AMM 2017 đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thông thoáng hóa đầu tư khu vực. Hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng, tăng cường kết nối đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên. Các Bộ trưởng AMM nhất trí trước xu thế mới thì APEC cần tạo những động lực mới để tiếp tục đóng góp vào việc duy trì châu Á – Thái Bình Dương, là động lực để tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tại AMM 2017, đã có nhiều sáng kiến quan trọng, thiết thực được các Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên APEC thông qua. Đáng chú ý là khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại xuyên biên giới do chủ nhà Việt Nam đề xuất. Bên cạnh đó, AMM cũng đã thống nhất các văn kiện mang tính định hướng cho hợp tác APEC để trình lên các nhà lãnh đạo các nền kinh tế trong những ngày tới. AMM cũng thảo luận và nhất trí sự cần thiết phải tiếp tục duy trì quá trình thảo luận các vấn đề cho APEC sau 2020.

AMM 2017 thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông trong nước và quốc tế

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, AMM 2017 là hoạt động vô cùng quan trọng và ý nghĩa không chỉ với Việt Nam, các nước trong APEC, mà còn có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là đối với kinh tế của toàn cầu hóa tiếp tục theo hướng tự do hóa thương mại. Trong chuỗi hội nghị của Năm APEC, hội nghị AMM cũng như hội nghị cấp cao sắp tới đều thể thiện đầy đủ những quyết tâm, tinh thần, định hướng quan trọng cho toàn cầu hóa, đảm bảo tự do hóa thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như đóng góp cho cộng đồng. “Tại AMM, mặc dù có những ý kiến, quan điểm rất khác nhau, đa dạng, nhưng chúng ta đang đi đến một kết quả tích cực là tập trung đầy đủ vào lợi ích chung của các nền kinh tế của APEC.” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên tại AMM 2017 đã đạt được sự đồng thuận rất cao, mặc dù những quan điểm và lợi ích còn có thể khác biệt, nhưng đã thể  hiện được sự thống nhất bao trùm trong AMM về những kết quả đã đạt được và những định hướng sắp tới.

Phóng viên Báo Công Thương đặt câu hỏi tại họp báo AMM 2017

Trả lời câu hỏi của Báo Công Thương về lý do APEC chưa thông qua được kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Lima về Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Đây là 1 thực tế, phản ánh nhu cầu và tính ưu tiên cao của các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và cũng là nội dung quan trọng của các chuyển động APEC 2017. Tuy nhiên, đối với cả 21 nền kinh tế có vị trí vai trò quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và với mức độ, trình độ phát triển kinh tế xã hội khác nhau, có những mối ưu tiên quan tâm đa dạng, ở nhiều lĩnh vực, vì vậy việc để xây dựng được 1 chương trình hành động cụ thể thực thi Tuyên bố Lima thì không thể thực hiện 1 cách dễ dàng. 

“Trên thực tế, mặc dù đã có những nỗ lực rất lớn nhưng vẫn còn những khoảng cách trong việc lựa chọn các danh mục, lĩnh vực, các chương trình, nội dung cụ thể để đưa vào kế hoạch lúc này. Vì vậy, APEC và AMM 2017 quyết định cần thêm thời gian để tiếp tục thảo luận và làm rõ trên cơ sở đồng thuận về những nội dung, những chương trình ưu tiên của mỗi nền kinh tế thành viên, từ đó, sẽ có thống nhất đưa vào chương trình của FTAAP và sẽ thực hiện trong năm 2018.” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Tại AMM 2017, các Bộ trưởng APEC gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn mà nhân dân những tỉnh chịu ảnh hưởng của bão lũ sau cơn bão số 12. Tin rằng, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, các tỉnh và nhân dân vùng lũ sẽ sớm vượt qua những khó khăn này.

Nhóm phóng viên (đưa tin từ Trung tâm Hội nghị APEC 2017 - Đà Nẵng)