Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 09:26

AMATA đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng “thành phố thông minh” tại Việt Nam

13:34 | 12/03/2018
Sau khi thành công tại Việt Nam với 2 dự án liên quan đến hạ tầng khu công nghiệp, đô thị tại tỉnh Đồng Nai, Tập đoàn AMATA (Thái Lan) cho biết, đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để đầu tư dự án thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Dự án thành phố thông minh của AMATA tại Quảng Ninh dự kiến có tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD

Năm 1994, tập đoàn AMATA đặt chân đến Việt Nam với dự án KCN Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) trên tổng diện tích 700 ha, đây cũng là dự án đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của tập đoàn này. Hiện dự án là nơi cư trú của 164 nhà đầu tư đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 2,66 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho 49.000 lao động.

Sau khi thành công với AMATA Biên Hòa, Tập đoàn AMATA tiếp tục xây dựng dự án Khu đô thị Long Thành (Đồng Nai) với tổng diện tích 1,270 ha. AMATA Long Thành là sự kết hợp của các hoạt động công nghiệp và đô thị, trong đó 33% không gian dành cho phát triển KCN công nghệ cao và 67% diện tích còn lại để phát triển cộng đồng đô thị.  Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, các dự án khu công nghiệp đô thị AMATA tại tỉnh Đồng Nai đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời tạo sức hút quan trọng cho địa phương thu hút đầu tư.

Không chỉ giới hạn tại thị trường miền Nam, trong kế hoạch phát triển của mình tại Việt Nam, AMATA đang chuyển hướng mở rộng đầu tư ra các tỉnh phía Bắc. Trong đó, dự án thành phố thông minh tại tỉnh Quảng Ninh tới đây là dự án đầu tiên của của AMATA tại miền Bắc Việt Nam.

Bà Somahatai Panichewa- Tổng giám đốc điều hành Công ty AMATA Việt Nam cho biết: Dự án dự kiến có tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD và được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu có tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD trên tổng diện tích 714 ha nhằm phát triển hạ tầng KCN và giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 1,450 tỷ USD nhằm phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến các lĩnh vực như: Năng lượng thông minh, sự di chuyển thông minh, cộng đồng thông minh, môi trường thông minh, giáo dục thông minh, sản xuất chế tạo thông minh, sáng tạo thông minh, kinh tế thông minh và quản trị thông minh…

Nói về lý do lựa chọn đầu tư tại Quảng Ninh, bà Somahatai Panichewa cho rằng, Quảng Ninh có lợi thế về vị trí địa lý như tiếp giáp với Hải Phòng-  thành phố có hạ tầng khá phát triển. Quảng Ninh còn có đường biên giới chung với Trung Quốc, rất có thể thời gian tới, các nhà đầu tư đang đầu tư tại Trung Quốc sẽ dịch chuyển đến vùng có chi phí rẻ hơn và Quảng Ninh là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của họ. Bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý, AMATA lựa chọn Quảng Ninh bởi đây là một địa phương nổi tiếng với di tích du lịch Hạ Long- kỳ quan thiên nhiên thế giới. Do đó sẽ có nhiều cơ hội đón dòng vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, xây dựng thành phố thông minh đang là một xu hướng đầu tư phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam khái niệm này còn khá mới mẻ. Với mô hình này, khoa học công nghệ có thể được áp dụng ở nhiều lĩnh vực như giao thông, tài chính, sản xuất, môi trường,… tạo ra những lợi ích thiết thực cho con người. Việc AMATA đầu tư dự án thành phố thông minh tại tỉnh Quảng Ninh cũng mở ra cơ hội quan trọng cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trong phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư, tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 

 

Nguyễn Hòa