Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 16:39

6,7 tỷ đồng xử phạt hàng giả, hàng nhái tại thành phố Vinh

22:04 | 10/01/2018
Trong năm 2017, các cơ quan chức năng TP. Vinh đã phát hiện, xử lý 160 vụ, 178 đối tượng, thu giữ số lượng hàng hóa khá lớn với tổng trị giá gần 6,7 tỷ đồng.

Các cơ quan chức năng tiêu hủy các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo số liệu tổng hợp của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An trong năm 2017, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái hoạt động hết sức tinh vi và có tổ chức chặt chẽ.

Vi phạm về gian lận thương mại nổi lên là hành vi trốn thuế, in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn. Vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả chủ yếu là sản xuất thủ công, pha chế, đóng gói lại, thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng nhằm đưa ra thị trường lừa dối người tiêu dùng để trục lợi. Buôn bán, vận chuyển trái phép sản phẩm gia súc gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch, hàng không đảm bảo chất lượng và các điều kiện theo quy định.

Gần đây, xuất hiện các mặt hàng là sản phẩm động vật, gia cầm, thủy hải sản không qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhập từ Trung Quốc về Nghệ An và qua Nghệ An vận chuyển vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Đối tượng vi phạm đã manh động hơn và bất chấp pháp luật. Sự đa dạng trong các chủng loại hàng lậu gây ra những khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý. Cùng với đó, một số chính sách liên quan hiện nay chưa cụ thể, dễ tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng.

Cuối năm nhu cầu khách hàng mua sắm càng đông

Cũng theo ông  Nguyễn Xuân Đại- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An, với những giải pháp đồng bộ, xuyên suốt được thực hiện từ tỉnh xuống các địa phương nên thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An không xảy ra những vụ việc, ổ nhóm lớn.

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 389 thành phố đã kiện toàn lại ban; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Trong năm 2017, các cơ quan chức năng thành phố Vinh đã phát hiện, xử lý 160 vụ, 178 đối tượng, thu giữ hàng hóa... tổng trị giá gần 6,7 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 615 triệu đồng.

Thời gian trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018,  thành phố Vinh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các cơ sở kinh doanh và người dân, không sử dụng, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và có các biện pháp phòng ngừa, chống vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, nhất là trong dịp Tết Mậu Tuất sắp tới.

Hoàng Trinh