Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

50 năm nỗ lực kiến tạo cộng đồng ASEAN

22:28 | 08/08/2017
Ngày 8/8/2017 đánh dấu 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN, đây là thời khắc “vàng” để các nước thành viên cùng tự hào về ngôi nhà chung ASEAN- mô hình liên kết khu vực rất thành công. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

Chặng đường hình thành ASEAN

ASEAN hình thành dựa trên Tuyên bố Bangkok năm 1967, với hai mục tiêu cơ bản: Phấn đấu để ASEAN trở thành tổ chức quy tụ tất cả các nước Đông Nam Á; Phấn đấu để Đông Nam Á trở thành một khu vực hoà bình, tự do và thịnh vượng.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tối ngày 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, “Ngày nay, Đông Nam Á hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển là điểm sáng trên bản đồ thế giới đầy những bất ổn. Cộng đồng ASEAN đứng thứ 6 thế giới với GDP đạt gần 3 nghìn tỷ USD/năm. Đồng thời, ASEAN cũng là tổng hòa các nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, thắm tình đoàn kết các dân tộc chung sống trong hòa bình, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng sống của người dân được nâng cao”.

Để trở thành một tổ chức có uy tín ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, ASEAN ngày nay hoạt động dựa trên Hiến chương ASEAN cùng các giá trị và nguyên tắc hoạt động thống nhất. Phương cách ASEAN được xây dựng trên nền tảng văn hóa phương Đông, coi trọng sự đoàn kết và phồn vinh chung. Sự khoan dung và hài hoà lợi ích trong tập thể, giúp làm nên thành công của ASEAN suốt 5 thập kỷ qua. 

Phát biểu tại Lễ Thượng cờ ASEAN sáng ngày 8/8, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, trong quá trình phát triển, ASEAN giữ vững vai trò là nhân tố quan trọng đối với hoà bình, ổn định và hợp tác vì phát triển ở khu vực; có quan hệ rộng mở với các đối tác, đặc biệt là các nước lớn trên thế giới; mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho từng nước thành viên, nhất là tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Mặc dù bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kết quả hợp tác chung và phát triển kinh tế - thương mại nói riêng của ASEAN đã khẳng định sự đúng đắn trong đường lối, chính sách mà ASEAN đã lựa chọn.

Về định hướng tương lai cho Hiệp hội, Tầm nhìn ASEAN 2025 khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn nữa các liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, hướng tới người dân, bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích cho người dân; một Cộng đồng khu vực có vai trò, đóng góp tích cực trong cộng đồng toàn cầu.

Trong quan hệ với bên ngoài, kể cả với các cường quốc thế giới, ASEAN luôn chủ động đối thoại, hợp tác, là lực lượng dẫn dắt các cơ chế diễn đàn khu vực. ASEAN luôn đi đầu, trao đổi một cách xây dựng với tất các đối tác mọi vấn đề, từ biến đổi khí hậu, chống khủng bố, đến hòa bình ổn định trên Biển Đông, từ đó nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN và từng thành viên.

Đại diện các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ

Đóng góp của Việt Nam

Tham gia ASEAN từ năm 1995, Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN ngày nay. Trải qua hơn hai thập kỷ, dấu ấn Việt Nam đã ghi đậm cùng các bước trưởng thành, lớn mạnh của ASEAN.                   

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn, những đóng góp của Việt Nam cho sự phát triển của ASEAN trong thời gian qua luôn được các nước thành viên ghi nhận. Tiếp tục tinh thần “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, trong giai đoạn phát triển mới của ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ cùng các nước: quyết tâm xây dựng một Cộng đồng đoàn kết, tự cường; thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, phát triển hạ tầng, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội, khơi gợi lòng tự hào về Cộng đồng; xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, nhất là luật pháp và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế; nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác, giữ vai trò chủ đạo ở khu vực, có lập trường chung về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Nhân dịp Lễ kỷ niệm vàng ASEAN, các nước thành viên và các công dân cộng đồng ASEAN cùng nắm tay tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng.

Kim Chi