Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:38

40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá

16:59 | 27/05/2018
Ngày 27/5, tại Đà Nẵng, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá.  

 

1.000 bạn học sinh, sinh viên tham gia hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá

Năm 2018, chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) là “thuốc lá và bệnh tim mạch”. Với chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. WHO kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Các đại sứ truyền thông chuyển tải thông điệp "Vì một Việt Nam không khói thuốc lá"

Theo WHO, thuốc lá hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó, 900 nghìn ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những nơi này cũng đang gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ 2 gây ra các bệnh tim mạch. 30% số ca tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo nghiên cứu của WHO, hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 45,3% nam giới Việt Nam có hút thuốc. Theo điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá, người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá, chi phí diều trị mới cho 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ/năm.

Trình diễn flashmob tuyên truyền các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá

Theo ông Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, một trong những nguyên nhân chủ yếu của tỷ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam còn cao và giảm chậm là do giá thuốc lá của Việt Nam vẫn rất rẻ. Giá  thuốc lá tại Việt Nam rẻ nhất là chỉ 6.000 đồng/bao. Dữ liệu toàn cầu của WHO năm 2017 chỉ ra rằng giá thuốc lá của Việt Nam nằm trong số 15 nước thấp nhất thế giới. Thuế tiêu thụ đặc biệt của thuốc lá Việt Nam trên giá bán lẻ chỉ chiếm từ 35% - 40%, cách xa khuyến cao của WHO là 70% giá bán lẻ, và nằm trong nhóm 3 nước có thuế thuốc lá thấp nhất trên thế giới (cùng Lào và Campuchia). Để đạt mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 là giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới còn 39%, WHO đưa ra khuyến cáo Việt Nam cần tăng thuế tiêu thụ thuốc lá.

Diễu hành xe máy tuyên truyền  về tác hại của thuốc lá, đặc biệt đối với tim mạch

Ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống tác hại thuốc lá, tháng 3/2018, tại Hội nghị toàn Thế giới về “Thuốc lá hay Sức khỏe”, Việt Nam đã được WHO trao giải thưởng trong việc thực hiện chính sách “Giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.”

Ngay sau lễ mít tinh, 1.000 bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố đã đồng diễn flashmob tuyên truyền các thông điệp về cuộc sống không khói thuốc lá. Bên cạnh đó, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng tổ chức diễu hành xe máy mang theo các khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá đối với con người đặc biệt là đối với tim mạch.

Vũ Lê