Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Từ kết quả xuất nhập khẩu ấn tượng quý I/2018

4 giải pháp bền vững

13:00 | 12/04/2018
Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, PGS-TS. Phạm Tất Thắng - nghiên cứu viên cao cấp (Bộ Công Thương) - đưa ra đề xuất 4 giải pháp căn bản để hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tiếp tục tăng trưởng bền vững. 
Ngành dầu khí phát huy thế mạnh

Thưa ông, ông đánh giá ra sao về kết quả XNK của nước ta trong quý I vừa qua? 

XNK là một trong những điểm sáng của kinh tế Việt Nam năm 2017, đến quý I/2018 vẫn giữ được đà tăng trưởng. Nhìn chung, có thể thấy những điểm cơ bản: Tốc độ tăng trưởng XNK tương đối cao và vào loại cao nhất so với các chỉ tiêu vĩ mô. Đây là kết quả khả quan, cho thấy nước ta hội nhập quốc tế tốt.

Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng của chúng ta có kim ngạch xuất khẩu (XK) cao như rau, quả với kim ngạch ấn tượng; vượt qua các mặt hàng như gạo, dầu thô, mở ra khả năng làm giàu cho người nông dân. Nếu biết khai thác nông nghiệp sạch, cơ hội tăng kim ngạch XK còn cao hơn nữa. Tiếp theo, hoạt động đầu tư nước ngoài trong những năm qua đã phát huy tác dụng. Nhiều mặt hàng do các DN có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất như điện thoại, máy tính… đang mang lại kim ngạch XK cao.

Điều đáng mừng nhất, theo mục tiêu đến năm 2020 sẽ cân bằng cán cân thương mại, nhưng liên tục trong vài năm gần đây, ta đã có xuất siêu. Quý I/2018, kết quả này vẫn giữ được. Xuất siêu là dấu hiệu đáng mừng để bảo đảm dự trữ ngoại hối, ổn định kinh tế vĩ mô. Đáng chú ý, ta xuất siêu mạnh sang nhiều thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… - đều là những thị trường đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa. 

Quý I vừa qua, khu vực DN 100% vốn trong nước nhập siêu 6,3 tỷ USD, DN có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 7,6 tỷ USD. Ông bình luận gì về sự chênh lệch này?

Tình trạng này đã kéo dài từ lâu rồi, trong thời gian ngắn chưa thể thay đổi được. Gần đây, chúng ta rốt ráo giải quyết và một số ngành như dệt may, giày dép… đã khắc phục được tình trạng này, nhưng nhiều ngành khác chưa làm được. Điều này cho thấy, DN 100% vốn trong nước chưa thực sự có được "sức khỏe" để hội nhập quốc tế tốt hơn. Trong tương lai, khi hoạt động cổ phần hóa các DN nhà nước diễn ra mạnh mẽ hơn, chủ trương đưa DN tư nhân là động lực phát triển được thực hiện tốt hơn, nhiều khả năng có thể dần cân bằng cán cân thương mại của 2 khu vực DN này.

Theo ông, giải pháp nào cần được triển khai trong các quý tiếp theo để hoạt động XNK đạt kết quả cao nhất và mang lại giá trị tốt nhất?

Thứ nhất, phải tạo điều kiện hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân như động lực cho sự phát triển. Thứ hai, chúng ta cần phải mạnh dạn và triệt để thực hiện cổ phần hóa DN nhà nước. Khu vực DN này hiện đang trấn giữ ở các vị trí đặc biệt thuận lợi, tận dụng được nguồn tài nguyên to lớn nhưng chưa phát huy được hết tiềm năng. Nếu ta cứ để điểm nghẽn này cản trở sự phát triển nền kinh tế, sẽ bỏ phí nguồn lực to lớn của quốc gia để phát triển bền vững. Thứ ba, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch để có được các sản phẩm an toàn, tăng cao kim ngạch XK. Một trong những minh chứng là rau, quả của nước ta mới phát triển theo hướng này đã được hàng loạt thị trường khó tính mở cửa như Hoa Kỳ, Australia, Pháp… Thứ tư, về lâu dài, cần có bước đi cụ thể trong ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Đây là nhiệm vụ trước mắt và giải pháp về lâu dài có thể phát triển bền vững nền kinh tế và hoạt động XNK. 

Xin cảm ơn ông!

Phương Lan