Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:39

2018- Cơ hội nào cho Việt Nam đột phá tăng trưởng kinh doanh?

16:36 | 20/03/2018
Ngày 20/3/2018, hơn 300 doanh nghiệp (DN) cùng lãnh đạo các bộ: Tài Chính, Công Thương, Xây dựng, Ngân hàng nhà nước, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia… và các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam đã tham dự hội thảo kinh tế Việt Nam với chủ đề “Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh” do thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu cùng phân tích, thảo luận về hướng phát triển kinh  tế Việt Nam năm 2018 

Với hai phiên thảo luận tập trung vào “Những chính sách đột phá”  và “ Nhận diện cơ hội đầu tư kinh doanh”, Hội thảo đã nêu nhiều vấn đề về các chính sách mới và chỉ ra các cơ hội mà DN cần nắm bắt để tăng trưởng kinh doanh trong năm 2018.

Về mặt chính sách, các chuyên gia cho rằng, năm 2017 đã có nhiều cải cách về thủ tục hành chính và chính sách tạo niềm tin cho cộng đồng DN và đầu tư nước ngoài. Rõ rệt nhất là việc Chính phủ quyết định thành lập 3 đặc khu kinh tế, kìm chế lạm phát ở mức thấp và ổn định tỷ giá. Đặc biệt trong tháng 2 vừa qua Chính phủ ra nghị quyết phải tiếp tục giảm lãi suất…. Đây là động lực để DN phát triển trong 2018.

Về bối cảnh kinh tế thế giới 2018 tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam, ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, cơ hội và thách thức đan xen. Về mặt giá cả thế giới vẫn kiểm soát được như giá dầu lửa dự báo trên 60 USD/thùng (2017: 55 USD). Giá hàng hoá nói chung trên thế giới không tăng do động lực vẫn là ở các nền kinh tế mới nổi, chi phí thấp nên giá hàng hoá rẻ. Chính sách nới lỏng tiền tệ của EU chậm hơn nên dự báo lạm phát năm 2018 khoảng 2%. Giá cả thế giới sẽ tác động đến Việt Nam nên ở khía cạnh ổn định vĩ mô năm 2018 của Việt Nam có thể căng hơn 2017 nhưng vẫn có thể kiểm soát tốt.  

Tuy nhiên lo lắng nhiều hơn về mặt vĩ mô là cần duy trì sự ổn định cho trung hạn từ năm 2019. Vì theo chu kỳ 10 năm kinh tế thế giới sẽ suy thoái nên theo tôi chuẩn bị cho trung hạn là quan trọng hơn - ông Ngoạn phân tích.

Dự báo về lãi suất và lạm phát trong năm 2018, ông Nguyễn Tú Anh- Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết: Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành khảo sát về kỳ vọng lạm phát và hiện lạm phát vẫn ổn định dưới 3%. Việc tăng lạm phát 2 tháng đầu năm chỉ do tính mùa vụ, do nhu cầu tiêu dùng tết nguyên đán tăng và giá điện tăng cuối tháng 12, giá xăng tăng quá 65 USD tháng 2 nay đã xuống. Về tỷ giá sẽ neo ổn định nếu không có gì đột biến, còn lãi suất tăng là không nhưng xuống sẽ khó.

Trong bối cảnh trên thì cơ hội nào để cho DN tăng trưởng kinh doanh và Chính phủ cũng như DN cần tiếp tục làm gì để thúc đẩy kinh doanh phát triển đã được các chuyên gia kinh tế, các Bộ ngành và các DN phân tích mổ xẻ. Cụ thể về mặt chính sách, một môi trường pháp lý an toàn, minh bạch tạo niềm tin là thứ DN đang cần. Bản thân về phía các DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng phải tự “lớn” lên thay đổi tư duy hoạt động…. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, mảng cho vay tiêu dùng và DN vừa và nhỏ đang là “cứu cánh” cho sự phát triển của các ngân hàng hiện nay…

Minh Long