Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:15

200 chuyên gia quốc tế đến Việt Nam thúc đẩy công nghiệp sản xuất dầu gạo

17:38 | 24/05/2018
Hội nghị Dầu gạo Quốc tế lần thứ 5 (ICRBO 2018) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, diễn ra trong các ngày 23-25/05/2018, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành và các doanh nghiệp quốc tế, giúp tạo ra cơ hội giao thương, chia sẻ kiến thức và cập nhật các nghiên cứu, công nghệ mới nhất về sản xuất dầu gạo cũng như các sản phẩm giá trị gia tăng của dầu gạo.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá: "Dầu gạo đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận là dầu ăn tốt cho sức khỏe. Loại dầu này có tiềm năng kinh tế to lớn song sản lượng chưa tương xứng và sản phẩm chưa đa dạng. Trên thế giới hiện chỉ có một số nước có lợi thế về sản xuất dầu gạo, trong đó có Việt Nam".

Hội nghị lần này sẽ là cơ hội lớn cho các thành viên trong Hiệp hội Dầu gạo Quốc té, các nhà nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trình bày các nghiên cứu mới về dầu gạo, cập nhật công nghệ sản xuất dầu gạo trên thế giới.

Được thành lập vào năm 2013, Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (IARBO) là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ bao gồm 5 nước thành viên: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hiệp hội ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển và thói quen sử dụng dầu gạo, một loại dầu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lại chưa được chú trọng phát triển đúng mức. Các hoạt động của Hiệp hội giúp nâng cao nhận thức và tính thương mại của dầu gạo trên thị trường quốc tế, cung cấp nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, tiếp thị, giao lưu, chia sẻ … về dầu gạo giữa các nhà sản xuất, các viện nghiên cứu, trường đại học, người tiêu dùng, v.v…

Bên lề hội nghị, ông Peh Ping Teik (phải) giới thiệu với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng về sản phẩm dầu gạo 

Ông Peh Ping Teik - Chủ tịch Hội nghị Dầu gạo Quốc tế nhận định: Dầu gạo có chất chống oxy hóa được gọi là Gamma-Oryzanol giúp chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu. Dầu gạo có thành phần axit béo cân bằng và vi chất dinh dưỡng như phytosterol rất cần thiết cho cơ thể con người.

Hội nghị lần này với sự tham gia của hơn 220 đại biểu đến từ 20 quốc gia và 5 châu lục trên thế giới. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các trường đại học, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và cập nhật những nghiên cứu mới và ứng dụng mới về Dầu Gạo và các sản phẩm giá trị gia tăng từ nó.

Đây cũng là lần đầu tiên ICRBO tổ chức cuộc thi nghiên cứu về công dụng của dầu gạo dành cho sinh viên trong nước và quốc tế với mong muốn khuyến khích các sinh viên đại học và sau đại học tham gia nghiên cứu và thể hiện những ý tưởng sáng tạo với dầu gạo. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 21 nghìn USD.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO) đã trao chứng nhận cho các doanh nghiệp có thành tựu đột phá trong việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu gạo. Giải thưởng được hiệp hội tổ chức hàng năm; được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hội đồng giám khảo có chuyên môn cao về dầu gạo.

Thu Hằng